DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tiến độ xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức
Thái Bình - 21:59 11/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/3/2019, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam

Cùng đi với Bộ trưởng, có Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, lãnh đạo các Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan.

Vào cuối tháng 10/2018, cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được khánh thành giai đoạn 1 tháng 10/2018.

Trước khi làm việc với Ban Quản lý y tế chuyên ngành của Bộ Y tế, các nhà thầu và các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tế tại công trường xây dựng của cả hai Bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của Ban Quản lý chuyên ngành tại buổi làm việc cho biết, sau khi khánh thành Khoa khám bệnh thuộc Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 vào cuối tháng 10/2018, đến nay các công trình vẫn đang tiến hành thực hiện để hoàn thành các hạng mục còn lại.

Đối với cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại, khu vực khám đã cơ bản hoàn thành và dự kiến cuối tháng 3/2019 sẽ đưa vào khám chữa bệnh phục vụ người dân. Còn khu khám bệnh của Bệnh viện Việt Đức, nhà thầu thi công hứa sẽ hoàn thành vào dịp 30.4.2019.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án y tế trọng điểm cũng như đại diện các nhà thầu cũng đã báo cáo với Bộ trưởng về một số khó khăn trong quá trình thi công liên quan. Đại diện Lãnh đạo 2 Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai cũng đã báo cáo với Bộ trưởng về những thuận lợi và khó khăn cũng như công tác chuẩn bị để triển khai khám bệnh tại bệnh viện trong tháng 4 tới.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để đảm bảo hoạt động của  Khoa Khám bệnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã có quyết định phân công, điều động y bác sĩ, nhân viên xuống xơ sở 2 làm việc. Cùng với đó, để đảm bảo hoạt động của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đã triển khai các phương án về cửa hàng phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên. Song song với đó, 10 máy bán hàng tự động cũng được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu của bệnh nhân, người nhà.

GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết, lãnh đạo Bệnh viện đã quyết định điều động hơn 200 cán bộ y bác sĩ là lãnh đạo các khoa, phòng và điều dưỡng, nhân viên y tế xuống làm việc tại cơ sở 2; đồng thời, danh mục khám chữa bệnh, cũng như hồ sơ xin cấp phép hoạt động, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn và gủi về Cục Khám chữa bệnh để chờ xin cấp phép.

Tại buổi làm việc, PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã phê duyệt danh mục khám bệnh của Khoa khám bệnh đa khoa thuộc cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai gồm gần 2.000 danh mục khám và hồ sơ cấp phép hoạt động của Khoa Khám bệnh. Tuy nhiên, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng lưu ý trong quá trình khám chữa bệnh, Bệnh viện Bạch Mai cần lưu ý đến công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Đối với cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, hiện Cục đã nhận được  hồ sơ 364 danh mục khám chữa bệnh của Bệnh viện Việt Đức cũng như các hồ sơ liên quan. “Tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng để khi có mặt bằng, có trang thiết bị và hoàn thiện thì chúng tôi sẽ tiến hành cấp phép hoạt động của Khoa Khám bệnh cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức theo quy định”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay

Sau khi lắng nghe những ý kiến phát biểu của các Bệnh viện, nhà thầu cũng như Ban quản lý dự án, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ghi nhận, biểu dương những cố gắng nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai cũng như các đơn vị đã cố gắng để hoàn thiện khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Toàn cảnh Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2

Trước vấn đề chậm tiến độ triển khai tại Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý, nhà thầu cùng Bệnh viện cần tiếp tục “ngồi lại với nhau” để lên danh mục cụ thể từng hạng mục và cùng làm song song các hạng mục để 30.4.2019 phải hoàn thành, đặc biệt khu vực cảnh quang xung quanh của bệnh viện cần sớm hoàn thành tránh việc để ngổn ngang vật liệu; Bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý chuyên ngành phải làm báo cáo tiến độ, thẩm định dự toán, đối với những vướng mắc cần được thống nhất giữa bệnh viện và nhà thầu.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng thường trực Nguyễn Viết Tiến chủ trì gia hạn hợp đồng với các nhà thầu đồng thời họp cùng với các đơn vị liên quan trong việc tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề khám chữa bệnh BHYT tại đây.

“Ban quản lý cùng với nhà thầu cần phải có phương án cụ thể lộ trình để triển khai các hạng mục còn lại. Cùng với đó cần song song triển khai các hạng mục đặc biệt là việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, hướng tới áp dụng bệnh viện không giấy tờ và thanh toán bằng thẻ tại 2 cơ sở này. Tất cả chúng ta cùng quyết liệt làm mọi việc để sớm hoàn thành tiến độ các công trình này nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân”- Bộ trưởng nhấn mạnh

 

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Đây là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức là công trình trọng điểm ngành Y tế Việt Nam. Khi đưa vào sử dụng các 02 bệnh viện này có cơ sở vật chất hiện đại như các nước tiên tiến, vừa phục vụ tốt về dịch vụ y tế để người bệnh coi đây là điểm đến chăm sóc sức khỏe, đặc biệt không phải lãng phí tiền của và công sức ra nước ngoài trị bệnh.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ y tế thông tin chính thức về tiến độ dự án BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
SKĐS - Ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 2772/BYT-KHTC) về tiến độ triển khai hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Hà Nam, trong đó có đánh giá nguyên nhân chậm tiến độ dự án, đánh giá trách nhiệm các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án và các kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.
Khánh thành Khoa Khám bệnh- BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2
SKĐS - Ngày 21/10/2018, tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khánh thành Khoa khám bệnh thuộc Dự án BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2.
Khoa khám bệnh cơ sở 2 BV Việt Đức và BV Bạch Mai sẽ hoạt động từ ngày 21/10
SKĐS - BV Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2 được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha/bệnh viện, diện tích chung gấp bốn lần so với cơ sở hiện tại của BV Bạch Mai và gấp hơn 10 lần so với BV Việt Đức cơ sở 1.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tháng 10/2018, Khoa Khám bệnh của BV Việt Đức cơ sở 2 sẽ đi vào hoạt động
SKĐS - Sáng ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Việt Đức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm