DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế cơ sở ở Thái Bình
Thái Bình - 15:11 15/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chương trình làm việc tại Thái Bình ngày 15/5 về công tác y tế trên địa bàn, trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại các trạm y tế xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ, Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Trung tâm y tế Quỳnh Phụ - Thái Bình

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Trung tâm y tế Quỳnh Phụ - Thái Bình.

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Bùi Thị Thu- Trưởng trạm y tế xã Quỳnh Trang cho biết, hiện trạm có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 3 y sĩ đa khoa, 1 dược tá. Với điều kiện nhân lực hiện có, đại diện trạm y tế xã Quỳnh Trang cho biết đủ điều kiện nhân lực thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản.

Về danh mục thuốc theo quy định của Thông tư 39 hiện có 225 loại thuốc, thiếu 16 loại thuộc nhóm thuốc sốt rét, thuốc chống parkinson, dung dịch cao phân tử, thuốc cản quang, thuốc chống huyết khối... Hiện nay tỷ lên người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT khoảng 85%, trong đó đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế khoảng hơn 50%. Lắng nghe báo cáo của trạm y tế xã và qua kiểm tra thực tế các phòng chức năng của trạm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận những nỗ lực của trạm y tế xã Quỳnh Trang trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, tuy nhiên Bộ trưởng cũng chỉ rõ trong công tác ghi “nhật ký” khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế vẫn còn bất cập, chưa khoa học. Bộ trưởng cũng lưu ý về công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh,bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiêm chủng, khám sàng lọc... cần được đẩy mạnh hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ ghi chép khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Quỳnh Trang - huyện Quỳnh Phụ

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ ghi chép khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Quỳnh Trang - huyện Quỳnh Phụ

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ ghi chép khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Quỳnh Trang - huyện Quỳnh Phụ

Tiếp sau đó, Bộ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm y tế huyện Quỳnh Phụ. Báo cáo của UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết, hiện 38/38 trạm y tế của huyện đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2. Trong năm qua, trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các chương trình/ dự án y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm được duy trì tốt như tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường...

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những thay đổi trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Địa phương đã đầu tư xây dựng, nâng cấp và sửa chữa nhiều trạm y tế khang trang, kiên cố hoá, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn được nâng cao hơn.

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng đề nghị UBND huyện nghiên cứu xin ý kiến UBND tỉnh về việc luân phiên đưa cán bộ y tế tuyến trên về tuyến xã công tác nhằm bù đắp cho thực trạng thiếu bác sĩ của một số trạm y tế hiện nay và đảm bảo các trạm y tế luôn có bác sĩ thăm khám cho nhân dân. Mô hình này hiện đang áp dụng hiệu quả tại Thái Lan. “Chúng ta tiến tới đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người dân theo hướng tăng cường vai trò của y tế dự phòng, quyết liệt thực hiện lồng ghép y tế dự phòng với khám chữa bệnh tận tuyến cơ sở để phát huy hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”- Bộ trưởng nêu rõ. Theo Bộ trưởng các trạm y tế mẫu đạt chuẩn phải có phòng chờ cho trẻ tiêm chủng, cho người lớn đi khám và đảm bảo có quạt mát khi mùa hè, ấm khi mùa đông. Các phòng còn chưa sử dụng hiệu quả cần bố trí chuyển công năng sử dụng để tránh lãng phí.

Thái Bình

Tin liên quan
Đa dạng hóa trạm y tế xã, khai phá hết tiềm năng y tế cơ sở
SKĐS - Nếu trạm y tế xã năng động có thể trở thành một bệnh viện đa khoa, nhưng cũng có trạm y tế xã phát huy vai trò y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tập trung dự phòng, sàng lọc, nâng cao sức khoẻ.
Tăng cường y tế cơ sở- Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân
SKĐS - Hôm nay 27/2- Kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tể tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề: Tăng cường y tế cơ sở- Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân. Đây cũng là một nội dung quan trọng về y tế mà Nghị quyết Trung ương 6 về tăng cường sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề cập.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm