Bộ trưởng Bộ Y tế: Khuyến nghị TP.HCM 3 hình thức giãn cách, bổ sung nhân lực y tế, tăng cường năng lực xét nghiệm và điều trị

08-07-2021 5:55 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến nghị 3 hình thức thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM: trong khu vực phong toả phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; trong khu vực áp thiết chế cách ly tập trung cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà; tại khu vực vùng lõi, vùng có nhiều ca mắc, vùng thực hiện cách ly F1 tại nhà, phải áp dụng 3 vòng phong toả.

 

Tình hình dịch tại TP.HCM còn diễn biến còn phức tạp 

Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP HCM tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay TP HCM đã ghi nhận 8.385 ca mắc mới.

Trong 07 ngày qua trung bình số mắc ghi nhận khoảng 500-600 ca/ngày, chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F0 đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế và xét nghiệm tại cộng đồng. Số ca mắc tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo báo cáo của Bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TPHCM, ngày 7/7, trên địa bàn TP.HCM ghi nhận 2 ổ dịch phát sinh mới. Điều rất quan ngại là nhiều ca bệnh, ổ dịch đã xuất hiện trong các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đã xuất hiện lây nhiễm tại 6 ổ dịch trong khu công nghiệp, đồng thời có một số ổ dịch trong khu dân cư.

“Thực trạng này cảnh báo lây nhiễm dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế.” -  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phòng chống dịch tại TP.HCM không chỉ cho thành phố, mà còn có yếu tố quyết định đến sự thành công trong chống dịch của cả nước. Phòng chống dịch tại TP.HCM phải gắn kết chặt chẽ với phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố lân cận.

“Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Bình Dương, Đồng Nai gần như là một thể thống nhất để triển khai phòng chống dịch tổng thể trong khu vực này”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

bo-truong-bo-y-te-trong-thang-7-se-co-87-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-ve-viet-nam1625735197

Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo lây nhiễm dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới Ảnh VGP/Nhật Bắc

Khuyến nghị 3 hình thức thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM

Trên cơ sở Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể:

Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng trên địa bàn toàn thành phố.

Thứ hai, thực hiện phong toả một số khu vực có nguy cơ cao. Tại đây phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thứ ba,  áp thiết chế cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tại đây cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân.

Như vậy, có 3 vòng cách ly: Vòng chung là Chỉ thị 16, vòng thứ 2 là vùng cách ly y tế và vòng thứ 3 là vùng cách ly tập trung. “Chúng tôi lưu ý có 3 vòng cách ly như vậy để có thể TP.HCM áp dụng linh hoạt”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tăng cường xét nghiệm

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá: thời gian qua TP.HCM đã  triển khai khá tích cực. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đối với vùng lõi, vùng phong toả, vùng áp thiết chế cách ly tập trung cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để “quét” đưa ra khỏi cộng đồng các ca bệnh dương tính. Có thể sử dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.

Đối với khu vực có nguy cơ thì 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Đối với các khu vực khác, tiến hành giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu theo hộ gia đình. 

“Có thể áp dụng cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm gộp mẫu, tuy nhiên chỉ nên xét nghiệm 5 mẫu gộp. Nếu tổ chức được xét nghiệm với tần suất như trên thì trong 15 ngày tới sẽ quét được 5 vòng tại khu vực vùng lõi, vùng có yếu tố nguy cơ và vùng cách ly tập trung và có thể giảm được lây nhiễm ” - Bộ trưởng nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết ngay trong ngày hôm nay (8/7), Bộ Y tế sẽ cử GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, chuyên gia hàng đầu về xét nghiệm vào TP. HCM hướng dẫn thành phố triển khai công tác xét nghiệm.

Thiết lập 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị 4 hình thức: 

Thứ nhất, khu điều trị tập trung dành cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Số lượng bệnh nhân này khá lớn, chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên cần tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan sang người phục vụ và khu vực xung quanh.

Thứ hai, đối với khu vực điều trị bệnh nhân có triệu chứng, cần giảm tối đa bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để dành 50.000 giường bệnh cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ ba, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải xác định sẽ điều trị bệnh nhân nặng, do đó phải thiết lập các trung tâm cấp cứu trong bệnh viện.

Khu dành điều trị bệnh nhân nguy kịch là các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV 115 và BV Nhân dân Gia Định. “Chúng tôi đã bàn với Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, cùng trao đổi thống nhất 4 BV này phải dành ít nhất 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Điều 30 xe lưu động hỗ trợ TP.HCM tiêm chủng vắc xin COVID-19

Về vấn đề vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã hết sức nỗ lực để tiếp cận các nguồn cung cấp vắc xin. 

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin về Việt Nam và sẽ ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế. 

Tại TP.HCM cần bố trí tiêm vắc xin theo các khung giờ khác nhau và tổ chức nhiều điểm tiêm nhỏ. 

“Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động để hỗ trợ  TP. HCM tiêm lưu động cho một số khu vực dân cư nhằm hạn chế tối đa người dân tập trung tại một địa điểm và ra ngoài nhiều” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Huy động gần 1 vạn  cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Sau khi rà soát tổng lượng và nhu cầu nhân lực y tế trên địa bàn TP.HCM phục vụ công tác chống dịch, Bộ Y tế đã quyết định huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TPHCM chống dịch trên nguyên tắc trung ương cùng địa phương cùng làm, thực hiện “đảo quân” để đảm bảo sức chiến đấu.

Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho TP Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP.HCM do lãnh đạo các Vụ/Cục và đơn vị trực thuộc Bộ làm trưởng đoàn để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP.HCM kiểm soát dịch bệnh.

Bộ Y tế đã giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phối hợp cùng UBND TP.HCM điều hành nhân lực. 

chi vien

Các cán bộ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lên đường chi viện miền Nam thân yêu.  Ảnh BVCC

Về ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch, Bộ Y tế kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh ứng dụng (app) “Sức khoẻ điện tử” để có thể nhanh chóng áp dụng cùng hoạt động xét nghiệm để đỡ gánh nặng hành chính.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn đến tất cả các thuê bao đến/ đi từ TP.HCM trong 7 ngày qua. Các thuê bao phải liên lạc với các cơ sở y tế để khai báo theo dõi sức khoẻ và lấy mẫu khi cần.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về vấn đề này cho 62 địa phương về cách ly, xét nghiệm với người đến/đi từ TPHCM.

Về hậu cần phục vụ chống dịch, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã trao đổi với một tập đoàn lớn để hỗ trợ khoảng 3 triệu bộ sinh phẩm   xét nghiệm và có thể nhiều hơn nữa cho TP.HCM.

Bộ trưởng đề nghị TP.HCM rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy móc, hoá chất… để có phương án bổ sung cho tình huống ca bệnh gia tăng. TP.HCM cần chuẩn bị phương án 1.000 máy tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị bệnh nhân nặng. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ thêm máy ECMO cho thành phố, đề nghị thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế để cùng giải quyết vấn đề này. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy ECMO, máy thở ô xy dòng cao HFNC, kể cả ô xy, thuốc, hoá chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

“Nguyên tắc chống dịch là luôn luôn cấp trang thiết bị y tế nhiều hơn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo hiệu quả của công tác điều trị” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH