Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế khen y bác sĩ 2 bệnh viện cứu sống mẹ, thai nhi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

04-12-2020 5:12 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, tận tâm hết lòng phục vụ người bệnh, là tấm gương sáng, đồng thời thể hiện trình độ chuyên môn giỏi của các y bác sĩ đã cứu sống mẹ và thai nhi 30 tuần tuổi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Ngày 04.12.2020, sau khi nhận được thông tin Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần tuổi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời khen ngợi đến đến tập thể y bác sĩ hai bệnh viện đã cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân.

Các y bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho thai phụ Bạch Cúc

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, tận tâm hết lòng phục vụ người bệnh, là tấm gương sáng, đồng thời thể hiện trình độ chuyên môn giỏi của các y bác sĩ, bởi vì chỉ cần chậm trễ trong ít phút, hai mẹ con bệnh nhân đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Bộ trưởng mong rằng các y bác sĩ tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để phục vụ công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn.

Thông qua Bệnh viện, Bộ trưởng gửi lời chúc sức khoẻ đến hai mẹ con bệnh nhân, sớm bình phục và trở về với gia đình.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng tặng bằng khen cho kíp mổ và chăm sóc cho hai mẹ con vì những thành tích đột xuất, xuất sắc nhằm ghi nhận những đóng góp của các y bác sĩ đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Bạch Cúc 20 tuổi, sinh sống tại Kim Động, Hưng Yên là bà mẹ trẻ đang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 chào đời. Khoảng 19h ngày 02/11/2020 trên đường đi làm về, chị Cúc không may gặp phải tai nạn tại đầu con ngõ cách nhà chỉ vài trăm mét. Thai phụ đang mang thai 30 tuần tuổi được gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hưng Yên. Khi đưa đến đây, chị vẫn hoàn toàn tỉnh táo, sau đó liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức; sau đó hôn mê sâu.

Bệnh nhân được các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt con và phẫu thuật lấy khối máu tụ trong sọ não của bệnh nhân.

Bé gái nặng 1,7kg cất tiếng khóc to chào đời như vỡ òa cảm xúc lúc đó. Cả kíp mổ cười hạnh phúc và lúc này mới thở phào nhẹ nhõm, Em bé ngay sau đó được các bác sĩ của Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa về điều trị và nuôi dưỡng, còn mẹ Bạch Cúc của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức.

Chia sẻ về ca mổ, BS Trương Quốc Việt, khoa Phụ ngoại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn còn nhớ như in: “ Hôm đó, nhận được thông tin chúng tôi vội vàng có mặt. Đứng trước tình trạng sống còn của 2 mẹ con, tôi không nghĩ được gì nhiều chỉ muốn ca mổ tiến hành thật nhanh để cứu được em bé. Toàn bộ kíp trực hôm đó của 2 bệnh viện, cả sản và ngoại khoa đều khẩn trương và tích cực nhằm giải thoát 2 sinh linh trước bàn tay của tử thần.

Chúng tôi – những bác sĩ sản khoa bắt tay tiến hành phẫu thuật thật nhanh chóng vì chỉ sợ nếu tụt tuần hoàn sẽ gây mất não không hồi phục trước tình trạng hôn mê sâu của mẹ. Chỉ đến khi em bé cất tiếng khóc và kiểm tra về sản khoa ổn định thì kíp mổ chúng tôi mới bớt phần nào lo lắng”.

Niềm hạnh phúc được ôm con vào lòng của vợ chồng sản phụ Bạch Cúc

Hôm nay bé đã được gần 2kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Ngày chị Cúc ra viện, chị qua Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đón con về. Nhìn con, ôm con trong tay chị rưng rưng nước mắt nghẹn ngào. Mới trước đó 2 tuần, 2 mẹ con chị còn phải đối mặt với thần chết, vậy mà hôm nay được ôm nhau cảm nhận được hơi ấm tình mẫu tử. Có điều kỳ diệu nào bằng. Các bác sĩ nói chỉ cần muộn 5 phút là …

Tuy vẫn còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng chị Cúc sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH