Bộ trưởng Bộ Y tế khen thưởng "nóng" các y bác sĩ BV Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

23-08-2019 13:33 | Y học 360

SKĐS - Ngày 23/8, tại BV Hữu nghị Việt Đức đã diễn ra lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Tại lễ trao tặng, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ. Đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng căn dặn các thầy thuốc cần giữ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu, áp lực công việc ngày một nặng nề hơn.

Theo Bộ trưởng, thành công của "Tuần ghép tạng" còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Đặc biệt, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề ghép tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho các cá nhân trong "Tuần ghép tạng" vừa qua.

15 bệnh nhân ghép tạng sức khoẻ ổn định, 2 người đã ra viện

Cập nhật tình trạng sức khoẻ của 15 bệnh nhân được ghép tạng, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện tại 15 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khoẻ, trong đó có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt.

Đến thời điểm này, BV Hữu nghị Việt Đức là cơ sở dẫn đầu cả nước về ghép tạng, đặc biệt là ghép các ca khó, tiến tới sẽ ghép tủy. Với việc ghép thành công 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não và thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống chỉ trong một tuần đã mang lại sức khỏe cho người bệnh; đồng thời góp phần đưa trình độ ghép tạng của nền y học Việt Nam lên tầm cao mới trên bản đồ y khoa thế giới.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế đến hoạt động của BV. Chính điều này là động lực kịp thời động viên các y bác sĩ cống hiến nhiều hơn nữa vì người bệnh.

GS. Giang đồng thời gửi lời cảm ơn đến những nghĩa cử cao cả của bệnh nhân và gia đình người hiến tạng, giúp hồi sinh sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo khác.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân ghép tạng.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, hiện nay các y bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển gia kỹ thuật ghép tạng - nhất là ghép thận cho y tế cơ sở, như tại Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An.... Một số nơi đã thực hiện ghép thận thành thường quy, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh.

Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, BV đang tập trung phát triển các kỹ thuật cao, y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị; đồng thời thực hiện "dây rút ngược" kéo bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị...

Được biết, ngoài BV Hữu nghị Việt Đức được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen "nóng" dịp này, còn có các đơn vị khác là Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người, BV Bạch Mai Hà Nội, BV Chợ Rẫy TP.HCM, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Trong gần 1 tuần (từ 12/8 tới 18/8) - tạm gọi là “Tuần ghép tạng”, được sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

Theo thống kê, trong khoảng 10 năm trở lại đây (2009 - 2019), tại BV Hữu nghị Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận.

Dương Hải
Ý kiến của bạn