Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hỗ trợ tối đa để hai bé sơ sinh dính liền được phẫu thuật sớm

15-07-2016 5:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ngay sau khi nhận được thông tin về việc hai bé trai sơ sinh ở Vị Xuyên- Hà Giang dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, có trọng lượng 4900g. Hiện hai cháu đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên gia đình các cháu vô cùng khó khăn.

 

Theo đó, ngày 14/7, qua trang Fanpage cá nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được thông tin về hai bé trai sơ sinh ở Vị Xuyên- Hà Giang dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, có trọng lượng 4900g. Hiện hai cháu đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Phàn Thị Thẩy là người dân tộc Dao ở Hà Giang có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Văn phòng Bộ Y tế gửi công văn số 5480/BYT-VPB1 đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Báo Sức khỏe & Đời sống  về việc hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho cặp song sinh dính liền tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Theo đó, tại công văn này, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, Văn phòng Bộ đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Báo Sức khỏe và Đời sống đăng báo để kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Công văn của Văn phòng Bộ thừa lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Bệnh viện Việt Đức và Báo Sức khỏe & Đời sống

Trước đó, liên quan đến trường hợp của hai cháu bé song sinh dính liền này, BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, rạng sáng ngày 13/7 kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên vào viện được chẩn đoán mang thai lần 2,thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai, vì vậy sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu. Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr... Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời. Tuy nhiên, để đánh giá ngoài chính xác hơn về vị trí dính liền từ ngực đến bụng có bị dính liền các bộ phận khác không cần phải kiểm tra kỹ bằng kỹ thuật cao. Bởi vậy, hai cháu sẽ phải chuyển xuống bệnh viện ở Hà Nội.

Tuy nhiên theo BS Chung, gia đình hai cháu bé là người dân tộc Dao, hoàn cảnh gia đình sản phụ Phàn Thị Thẩy hết sức khó khăn, khi xuống viện huyện đã không có tiền để chăm con nếu xuống Hà Nội điều trị, mặc dù hai cháu được miễn hoàn toàn viện phí, tuy nhiên bố mẹ cháu không đủ tiền chi phí cho người chăm nuôi tại đó. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, phía BVĐK Vị Xuyên đã sử dụng quỹ hộ trợ bệnh nhân nghèo và cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tham gia quyên góp ủng hộ gia đình, song số tiền cũng rất ít ỏi.

Hai cháu bé rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng để được phẫu thuật tách rời (ảnh BSCC)

Để vận động quyên góp nhiều hơn nữa từ phía cộng đồng, các bác sĩ của BVĐK huyện Vị Xuyên đã ra chợ để kêu gọi sự ủng hộ của người dân, có bác sĩ còn lên Facebook kêu gọi giúp gia đình hai cháu. Được biết cuối giờ chiều ngày 14/7, hai cháu đã được các bác sĩ BVĐK Vị Xuyên cùng gia đình đưa đến Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức.

Cũng liên quan đến ca phẫu thuật hai cháu bé song sinh dính liền này và cán bộ nhân viên BVĐK Vị Xuyên cùng tham gia quyên góp ủng hộ gia đình, kêu gọi ủng hộ gia đình cháu bé, chiều ngày 15/7, ThS Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng Bộ Y tế cho phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống biết thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã có thành tích xuất sắc trong việc mổ cấp cứu kịp thời và vận động quyên góp ủng hộ ca bệnh nhi song sinh dính bụng.

Theo Bộ Y tế, đây là một nghĩa cử cao đẹp, cứu người của bác sỹ Chung, của tập thể BVĐK huyện vị xuyên cần được học tập và nhân rộng, nhất là trong khi cả ngành y tế đang phát động phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của các bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bộ Y tế sẽ xem xét và tiếp tục khen thưởng cho các cá nhân, tập thể nghĩa cử cao đẹp này.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn