DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen các bác sĩ liên viện cứu sống trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi
07:51 24/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến tập thể các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống một bé sơ sinh trong tình trạng đặc biệt.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến tập thể các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống một bé sơ sinh trong tình trạng đặc biệt.

Thư khen của Bộ trưởng ký ngày 23/4 nêu rõ, “qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, sáng ngày 22/4, tập thể y, bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 và bệnh viện Từ Dũ đã cứu sống ngoạn mục một trẻ sơ sinh trong tình trạng đặc biệt. Bằng phương pháp sinh mổ, khoa sản bệnh viện Từ Dũ đã giúp bé trai nặng 2,6kg bị block nhĩ- thất độ III chào đời. Ngay lập tức cháu được các bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành hồi sức, phẫu thuật tại chỗ, đặt thành công máy tạo nhịp tim. Kết quả thành công của ca mổ được đánh dấu là bước khởi đầu cho sự phối hợp giữa các bác sĩ chuyên khoa Sản- Nhi kịp thời cứu sống cháu bé”.

Đánh giá cao kết quả phối hợp của các bác sĩ hai tập thể bệnh viện này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh trong thư khen: Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y bac sĩ hai bệnh viện trên đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống cháu bé trong tình trạng đặc biệt.

“Kết quả này không chỉ là thành tựu của chuyên khoa hồi sức cấp cứu, Sản- Nhi mà còn thể hiện năng lực chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam ngày một phát triển với đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hết lòng vì người bệnh, là tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật”- Bộ trưởng khẳng định trong thư khen

Cháu bé vừa lọt lòng mẹ                    Ảnh: báo Dantri

Cháu bé vừa lọt lòng mẹ

Ảnh: báo Dantri

Liên quan đến thư khen này, trước đó, ngày 22/4, TS.BS Trương Quang Định, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.Hồ Chí Minh cho biết ê kíp phẫu thuật của bệnh viện vừa kết hợp với bệnh viện Từ Dũ can thiệp thành công cho trường hợp một bệnh nhi bị tim bẩm sinh rất nặng

Theo thông tin từ TS Định, khi thai được 25 tuần tuổi chị L.T.M.H. (sống tại Đồng Nai, mang thai lần 3) đi khám thai định kỳ thì phát hiện thai nhi bị block nhĩ-thất độ III, nhip tim của bé chỉ khoảng 30 đến 40 lần mỗi phút. Thông thường nhịp tim của bé phải đạt 180 lần mỗi phút mới cung cấp đủ máu nuôi sống cơ thể.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, thai phụ đã được theo dõi và chăm sóc tích cực tại bệnh viện Từ Dũ với sự hỗ trợ chuyên môn về tim mạch cho thai nhi của bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ cố gắng duy trì cho cháu bé đến đủ tháng của thai kỳ sẽ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, khi được 28 tuần tuổi, cháu bé bị suy tim nặng, nguy cơ khó qua khỏi. Thai phụ đã được theo dõi và chăm sóc tích cực tại bệnh viện Từ Dũ với sự hỗ trợ chuyên môn về tim mạch cho thai nhi của bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ cố gắng duy trì cho cháu bé đến đủ tháng của thai kỳ sẽ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Ngày 22/4, khi được 37 tuần tuổi cháu bé đã được bác sĩ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản mổ bắt con. Trước đó, các bác sĩ đã lên phương án hỗ trợ cuộc vượt cạn cho sản phụ nhiều nguy cơ có thể xảy đến với thai nhi.

BS Định cho hay, với nhịp tim chậm như vậy, bé có thể tử vong ngay tại phòng sinh hoặc sẽ không an toàn khi chuyển sang Nhi Đồng 2 nên ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đến bệnh viện Từ Dũ sẵn sàng ứng cứu cho bệnh nhi ngay khi chào đời.

Cháu bé đang được hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Ảnh báo Dantri
Cháu bé đang được hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Ảnh báo Dantri

Sáng cùng ngày, bằng phương pháp sinh mổ, khoa sản bệnh viện Từ Dũ đã giúp bé trai cân nặng 2,6kg chào đời. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 tiến hành hồi sức, phẫu thuật tại chỗ, đặt thành công máy tạo nhịp. Kỹ thuật can thiệp thành công giúp nâng nhip tim của bệnh nhi từ 38 lần lên 136 lần mỗi phút. “Đây là trường hợp được cứu sống thật ngoạn mục.”

Sau khi đặt máy tạo nhịp tim, bệnh nhi đã được chuyển sang khoa Hồi sức, bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc hậu phẫu. Theo dự kiến, khi sức khỏe của bé đã ổn định các bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho cháu bé

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Phẫu thuật thành công bệnh tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh
SKĐS - Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch đã tiến hành phẫu thuật thành công hai trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp gián đoạn cung động mạch và cửa sổ phế chủ.
Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?
SKĐS - Cháu ngoại tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Xin hỏi, vì sao cháu lại mắc bệnh dù gia đình tôi không ai bị bệnh tim?
Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh
Một người mẹ ẩn danh có con trai bị tim bẩm sinh dành số tiền 86 triệu đồng để giúp đỡ hơn 20 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Lớp học Hy vọng, Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tin vui cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh
Các nhà khoa học thuộc Viện Tim mạch Cedars-Sinai (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm tiêm trực tiếp gen TBX18 vào các tế bào cơ tim trong khu vực tâm thất trên những chú lợn mắc bệnh để biến đổi chúng thành các tế bào hạch xoang nhĩ có tác dụng tạo nhịp.
Nguyên nhân dị tật tim bẩm sinh
SKĐS - Dị tật tim bẩm sinh là những dị tật được hình thành từ trong thời kỳ bào thai và thường tồn tại từ khi trẻ được sinh ra.
Cứu sống bệnh nhi bị tim bẩm sinh không có động mạch phổi phải
SKĐS - BV Nhi TW vừa phẫu thuật cứu sống bé Bùi Quỳnh Như (11 tháng tuổi, Hải Phòng) bị bệnh tim bẩm sinh không có động mạch phổi phải.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm