DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen các bác sĩ cứu sống thai nhi từ người mẹ chết lâm sàng
Thái Bình - 12:11 09/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh tham gia cứu sống thai nhi từ bụng người mẹ chết lâm sàng

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh tham gia cứu sống thai nhi từ bụng người mẹ chết lâm sàng

Thư khen của Bộ trưởng ghi rõ: Qua thông tin báo chí, tôi biết tập thể y, bác sỹ của 4 khoa: Hồi sức cấp cứu, Sản, Nhi và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh đã khẩn trương phối hợp mổ cấp cứu thai nhi từ bụng người mẹ bị chết lâm sàng, huyết áp không đo được, đồng tử giãn, phải dùng máy thở (nhịp tim 40 lần/phút). Bé trai nặng 2,6 kg đã chào đời thành công sau ca mổ 10 phút, dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu. Sau một tuần chào đời, với sự chăm sóc chu đáo của các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nên tình trạng sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt, bú bình được, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống cháu bé trong tình trạng đặc biệt.

“Kết quả này không chỉ là thành tựu của chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản - Nhi mà còn thể hiện năng lực chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ ngành Y tế Việt Nam ngày một phát triển với đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hết lòng vì người bệnh, là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật”- Thư khen của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Thọ cho biết, với sự nỗ lực đội ngũ y Bác sỹ của bệnh viện, đơn vị đã mổ thành công cứu được cháu bé 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ đã chết lâm sàng do tai nạn giao thông.

Theo đó, khoảng 14h ngày 12/4/2016, trong lúc chị Đinh Thị Hoa (trú tại xóm Tịnh Cường, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang đứng bên đường QL 8A đoạn thuộc địa phận xóm Tịnh Cường, xã Đức Long (Đức Thọ) thì bị xe máy BKS 38P1 - 086.72 do anh Đặng Quang Tài (SN 1979, trú tại xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ) điều khiển chạy theo hướng Hương Sơn - Hồng Lĩnh va vào.

Chị Hoa được một số người dân đưa đến nhập viện, trong tình trạng nguy kịch. Trước tình hình trên, một đội ngũ gồm y bác sỹ của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành ca mổ.

Cháu bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ                                              Ảnh: Báo Vnexpress

Bác sỹ Trần Văn Nhân - Phó giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ cho biết: Lúc đưa lên bàn mổ, chị Hoa đã chết lâm sàng, để cứu được cháu bé, các bác sỹ ở đây phải thực hiện ca mổ một cách nhanh chóng. Khi mổ xong thì người mẹ đã tử vong.

Hai bác sản khoa được phân công mổ trực tiếp, hàng chục y tá của bệnh viện tập trung hỗ trợ đặt nội khí quản, bóp bóng O2, đặt catheter tĩnh mãnh rốn, ống sonde dạ dày để cứu bé. Sau 10 phút, bé trai nặng 2,6 kg chào đời thành công dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu.

"Sau ba ngày nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt, sức khỏe bé trai đã tiến triển rất tốt", bác sĩ Nhân nói

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm