DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế dự lễ gắn biển tên đường Phạm Khắc Quảng ở Quận Long Biên- Hà Nội
Thái Bình - 10:51 22/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phố Phạm Khắc Quảng mang tên một thầy thuốc, một trí thức yêu nước ngành y tế đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng nói chung và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng.

Ngày 22/3, tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự Lễ gắn biển tuyến phố Phạm Khắc Quảng tại phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội.

163813918_10215339656443947_410377038756067772_o

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự, niềm tự hào không chỉ của riêng gia đình GS. BS. Phạm Khắc Quảng, mà còn là của toàn ngành Y tế nói chung.   Ảnh:Trần Minh

Tuyến phố Phạm Khắc Quảng được đặt tên thực hiện theo Quyết định số 5725/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 của UBND TP Hà Nội về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là một trong những tuyến phố đẹp thuộc quận Long Biên.

Phố Phạm Khắc Quảng mang tên một thầy thuốc, một trí thức yêu nước ngành y tế đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng nói chung và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự, niềm tự hào không chỉ của riêng gia đình GS. BS. Phạm Khắc Quảng, mà còn là của toàn ngành Y tế nói chung.  

“Hôm nay, chúng tôi vui mừng được về đây làm lễ chính thức gắn tên Phố Phạm Khắc Quảng. Đây là niềm tự hào của ngành y nói chung và chuyên ngành lao và bệnh phổi nói riêng, là một việc làm có ý nghĩa nhân văn và giá trị giáo dục truyền thống lịch sử ngành sâu sắc cho các thế hệ thầy thuốc luôn phấn đấu tận tụy, hết mình vì người bệnh nghèo, vì sức khỏe của nhân dân.

 Chúng tôi, những thế hệ kế tiếp nguyện đem hết sức mình để tô thêm những nét son vào truyền thống ngành y Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân”- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

DSCF0117

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Vụ/Cục trực thuộc Bộ Y tế và Bệnh viện Phổi TW; lãnh đạo Quận Long Biên, Sở Văn hoá Thể thao du lịch Hà Nội cùng gắn biển tên đường Phạm Khắc Quảng   Ảnh:Trần Minh

DSCF0118 (1)

GS. BS Phạm Khắc Quảng, sinh ngày 4/5/1912 tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; là học trò xuất sắc kế tục sự nghiệp của BS. Phạm Ngọc Thạch - Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên và Viện trưởng Viện chống lao, nay là Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong cuộc đời sự nghiệp của mình, GS. BS. Phạm Khắc Quảng đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, sự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

“Trải qua nhiều năm công tác trong ngành Y tế, trên nhiều cương vị, GS. BS. Phạm Khắc Quảng luôn đem hết khả năng, thời gian và công sức để chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và viết sách. Giáo sư đã đào tạo hàng nghìn thầy thuốc, các y, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ y học. Giáo sư là người thầy, người anh cả của nhiều thế hệ thầy thuốc, đặc biệt trong chuyên ngành lao và bệnh phổi”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với hơn 50 năm gắn bó trong ngành, GS. BS. Phạm Khắc Quảng đã có nhiều công trình khoa học, trong đó nổi bật nhất là “Chương trình chống lao 10 điểm” đã được áp dụng từ năm 1976, góp phần quan trọng vào việc phòng chống lao ở nước ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm với sự nghiệp cách mạng, GS. BS. Phạm Khắc Quảng là người trí thức tiêu biểu hướng về kháng chiến. Ông là một nhân sĩ yêu nước chân chính, quyết tâm theo con đường cách mạng của Đảng, của chủ tịch Hồ Chí Minh, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp phục vụ sự nghiệp cách mạng, trong đó đáng kể là việc chuyển đổi căn nhà 12 Bà Huyện Thanh Quan cho Chính phủ và phòng khám bệnh tư của ông ở phố Tràng Thi là nơi gặp mặt của các trí thức thủ đô hướng về kháng chiến. Ông cũng tích cực giúp đỡ cán bộ hoạt động bí mật trong nội thành, vận động quyên góp thuốc và dụng cụ y tế gửi cho kháng chiến. Ông đã cùng nhóm trí thức cho ra tờ báo “Công luận” với lập trường đòi lập lại hoà bình ở Việt Nam.

GS.BS. Phạm Khắc Quảng cũng có đóng góp to lớn cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, thông qua hoạt động mặt trận tổ quốc với 40 năm làm Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; giữ chức Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội từ năm 1955 đến 1994.

DSCF0154

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo các Vụ/Cục trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện Phổi TW và Trường Đại học Y Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình GS.BS Phạm Khắc Quảng tại lễ gắn biển tên đường mang tên ông  Ảnh:Trần Minh

GS.BS Phạm Khắc Quảng là Ủy viên của Ủy ban Bảo vệ hòa bình Thế giới của Việt Nam; Ủy ban Đoàn kết với các nước Á, Phi, Mỹ La Tinh; Ủy ban Đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của GS. BS. Phạm Khắc Quảng, Nhà nước đã trao tặng nhiều huân huy chương và nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập Hạng nhì, Huy chương kháng chiến chống Pháp Hạng nhất, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng ba và danh hiệu Nhà giáo nhân dân năm 1990.

Năm 2006, GS.BS Phạm Khắc Quảng được Nhà nước truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và năm 2012, Bộ Y tế đã truy tặng Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về công tác phòng chống lao và bệnh phổi.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ít nhất 60 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021
SKĐS - GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021 Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế sẽ cố gắng để người dân tiếp cận được vắc xin đầy đủ.
Bộ trưởng biểu dương đóng góp của các “chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc
SKĐS - Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và biểu dương những công sức, đóng góp của các y bác sĩ trên mọi miền Tổ quốc, những người tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả, gian nan, hiểm nguy...
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Không vì những tai biến có thể xảy ra mà lung lay niềm tin với vắc xin
SKĐS - Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia gia phong trào anti vắc xin nhưng lợi ích vắc xin ngừa COVID- 19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng...
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 10 bài học kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam
SKĐS - GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ 10 bài học kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta tại cuộc họp trực tuyến sáng 17/3 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm