DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk làm rõ thông tin nữ sinh bị cưa chân phải đóng viện phí
Thái Bình - 08:30 16/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí của gia đình nữ sinh bị cưa chân vì sự tắc trách của bác sĩ phải nộp tiền viện phí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dù đang đi công tác nước ngoài đã gọi điện trực tiếp cho giám đốc Sở Y tế Đắc Lăk đề nghị làm rõ những thông tin này

Trước phản ánh của người nhà nữ sinh bị cưa chân (do sự tắc trách của bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin- Đắk Lắk) về việc nhận được thông tin của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng- TP Hồ Chí Minh yêu cầu thanh toán số tiền viện phí 23 triệu đồng cho hai đợt điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dù đang đi công tác nước ngoài đã gọi điện trực tiếp cho giám đốc Sở Y tế Đắc Lăk đề nghị làm rõ những thông tin này

Đồng thời Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Đắc Lắk làm rõ thông tin này và báo cáo về Bộ Y tế.

Theo đó, tại công văn số 419/KCB- QLCL gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chiều tối ngày 15/4, Cục Quản lý Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, ngay sau khi có thông tin về việc nữ sinh Lê Thị Hà Vi bị cưa chân đáng tiếc, ngay từ ngày 15/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 235/KCB-QLCL và ngày 17/3, Cục lại tiếp tục có công văn số 250/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk miễn phí các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho người bệnh.

Liên quan đến sự việc này, trước đó đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm gia đình cháu Vi tại Đắk Lăk và cả Cháu Vi đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh. Tại các buổi thăm, Bộ trưởng đã cho biết, ngành y tế sẽ miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị, lắp chân giả cho cháu Vi, đồng thời Nếu cháu Vi có nguyện vọng thì ngành y tế sẽ tạo điều kiện để Vi theo học tại một cơ sở y khoa phù hợp và tạo điều kiện về việc làm sau này.

Sở Y tế Đắk Lắk sau đó cũng đã họp báo xin lỗi bệnh nhân Lê Thị Hà Vi cùng gia đình và hứa sẽ thanh toán các chi phí. Tuy nhiên, mới đây, gia đình bệnh nhân Vi vô cùng lo lắng khi nhận được thông báo từ Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng yêu cầu tạm ứng viện phí điều trị cho em Vi tại bệnh viện đợt 1 và đợt 2 là 23 triệu đồng (đợt 1 là 3 triệu, đợt 2 là 20 triệu)

Phía gia đình cho biết, khoản phí này là chưa hợp lý vì ngành y tế đã hứa miễn phí cho bệnh nhân Lê Thị Hà Vi.

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi trong thời gian điều trị tại Bệnh viện

Liên quan về vụ việc, ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết: Việc lo viện phí cho cháu Vi, ngành Y tế đã thực hiện khi cháu nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.Hồ Chí Minh thì đều được miễn viện phí kể cả chi phí lắp chân giả.

Ông Long cũng cho biết thêm thông tin: Khi cháu Vi điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.Hồ Chí Minh vì gia đình cho cháu nằm ở phòng yêu cầu của bệnh viện nên khoản phí mà bệnh viện thu đó là thu tiền của phòng yêu cầu. Số tiền này không phải là số tiền viện phí thông thường khi hứa của ngành Y tế mà đó là yêu cầu của gia đình. Bệnh viện chỉ miễn phí cho cháu Vi nếu bệnh nhân nằm ở phòng điều trị thông thường, còn nằm tại phòng theo yêu cầu thì bệnh viện có quy chế riêng.

Tuy nhiên, về phía Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong công văn gửi Sở Y tế Đắc Lắc vẫn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, báo cáo về Cục việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi trong suốt quá trình điều trị trước ngày 25/4/2016.

Trước đó, vào trưa ngày 6/3/2016, trên đường đi học về em Lê Thị Hà Vi bị tai nạn giao thông, người gây ra tai nạn đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Sau đó, Vi được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin và được chẩn đoán vỡ mâm chày xương cẳng chân phải. Quá trình điều trị tại bệnh viện này đã khiến khiến chân của em Vi bị hoại tử và phải cưa bỏ hoàn toàn.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • ng ngọc oanh (ngọclong@_gmai.com.vn)
    Đm.đúng lá bộ mắt ngành y tế việt nam.
  • Việt ngữ (Vietnamvanlang@gmail.com)
    Làm cho một người trở thành tàn phế thì cho dù bù đắp bao nhiêu cũng không đủ chứ nói gì lệ phí phòng yêu cầu hãy đưa kẻ thứ thất trách đó ra vòng móng ngựa cho công lý phán xử
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm