Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

18-04-2023 5:41 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp và làm việc với ông Sugano Yuichi - Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Đào Hồng Lan, về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Bệnh viện có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam
 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận tại buổi tiếp ông Sugano Yuichi - Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Về phía JICA Việt Nam có đại diện văn phòng JICA và ông Shobayashi - chuyên gia cố vấn chính sách cho Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ lời cảm ơn JICA trong thời gian qua đã có nhiều hỗ trợ ngành y tế Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, JICA Việt Nam đã có những hỗ trợ thiết thực về trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch.

"Chúng tôi cảm ơn ông Sugano Yuichi sau khi nhận nhiệm vụ tân Trưởng đại diện JICA đã dành thời gian làm việc với Bộ Y tế về những nội dung liên quan đến hợp tác giữa hai bên. Bộ Y tế mong muốn hai bên cùng trao đổi cởi mở để cùng thúc đẩy những nội dung hợp tác nhanh hơn" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cập nhật thông tin về tiến độ triển khai các dự án hợp tác trong thời gian qua trong đó có dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2; Việc triển khai thực hiện các bước của dự án đề xuất cung cấp trang thiết bị viện trợ không hoàn lại cho Bệnh viện K cơ sở 1; Dự án nâng cao năng lực phục hồi y tế và đảm bảo an ninh y tế trong và sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam; Dự án đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh viêm gan virus.

Sau khi nghe ý kiến các bên liên quan trao đổi, thảo luận về dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 là tâm huyết, ưu tiên của Bộ Y tế. Vì thế thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều hoạt động, nhiều chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ triển khai các bước của dự án. Bộ Y tế mong muốn nhanh chóng triển khai những bước tiếp theo của dự án để sớm đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân khu vực phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam
 - Ảnh 2.

Ông Sugano Yuichi - Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp.

Cảm ơn những ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Sugano Yuichi nói: JICA coi đây là dự án đặc biệt quan trọng, do đó chúng tôi đồng ý với Bộ trưởng Bộ Y tế về việc cùng đẩy nhanh tiến độ triển khai các bước của dự án.

Về dự án đề xuất cung cấp trang thiết bị viện trợ không hoàn lại cho Bệnh viện K cơ sở 1, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ: Bộ Y tế rất cảm ơn JICA vì hiện nhu cầu trang thiết bị, máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân ung thư rất cần thiết. Dự án này sẽ rất có ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh ung bướu.

Đáp từ, ông Sugano Yuichi bày tỏ: JICA đặt ưu tiên dự án cung cấp trang thiết bị viện trợ không hoàn lại cho Bệnh viện K cơ sở 1.

"Chúng tôi coi đây là dự án biểu tượng để kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước. Do đó, JICA đang nỗ lực để có thể tiến hành được các công việc có liên quan đến việc phê duyệt dự án từ phía Chính phủ Nhật Bản"- Trưởng đại diện JICA nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan giao các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cùng phối hợp với các đơn vị liên quan phía JICA để cùng triển khai các bước của những dự án hợp tác giữa hai bên.

Về lời mời của JICA liên quan đến việc Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và đoàn công tác Bộ Y tế sang thăm, làm việc với phía Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn và cho biết đã giao Vụ Hợp tác Quốc tế phối hợp với JICA để sắp xếp thời gian hợp lý.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam
 - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ cảm ơn chuyên gia của Nhật Bản cố vấn chính sách cho Bộ Y tế và cho biết Bộ Y tế đánh giá cao, mong muốn phía Nhật tiếp tục tạo điều kiện cho chuyên gia tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế.

"Chúng tôi bày tỏ cảm ơn những quan tâm của Bộ Y tế với những hợp tác giữa hai bên. Cá nhân tôi luôn đánh giá cao và dành ưu tiên cho những hợp tác về y tế giữa hai bên"- ông Sugano Yuichi đáp lời.

Ca COVID-19 tăng, vẫn còn nhiều nơi tiêm vaccine thấpCa COVID-19 tăng, vẫn còn nhiều nơi tiêm vaccine thấp

SKĐS - Đến thời điểm này, cả nước tiêm hơn 266 triệu liều vaccine COVID-19 các loại cho các đối tượng theo hướng dẫn và khuyến cáo; Trước diễn biến gia tăng số ca mắc COVID-19, các địa phương cần rà soát lại đối tượng nguy cơ cao để tăng cường tiêm chủng...

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn