Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

23-03-2023 9:06 AM | Y tế

SKĐS - Tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Những gì cần làm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, trong công tác quản lý chúng tôi nỗ lực hết sức.

Chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Cùng dự buổi tiếp, về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; Lãnh đạo các cục/vụ liên quan của Bộ Y tế.

Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có ông Marc Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) dẫn đầu đoàn.

Trao đổi thông tin với Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ông Ted Osius cho hay việc hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam. Y tế, sức khỏe là lĩnh vực các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm và cả nguồn lực cho Việt Nam.

Ông Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ, năm nay hơn 50 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ (2013-2023). Điều này cho thấy cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ trong quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ cũng chia sẻ trong giai đoạn phòng chống dịch, Hoa Kỳ đã có những đóng góp nhất định cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Ông bày tỏ, chúng tôi cũng đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

Nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ông Marc Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vui mừng chào đón Ngài Đại sứ, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ và đoàn doanh nghiệp của Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Bộ Y tế. Đồng thời, đánh giá cao sự hợp tác của Hoa Kỳ cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế đối với Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện 10 năm hợp tác toàn diện, nhưng hợp tác về y tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã 25 năm. Trong nhiều năm qua, hợp tác y tế giữa 2 bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; Tăng cường năng lực xét nghiệm…

"Chúng tôi đánh giá rất cao CDC Hoa Kỳ trong hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Bộ Y tế, đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 vừa qua"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói và nhấn mạnh, với sự hỗ trợ của Chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam có thêm nhiều nguồn lực, giải pháp để ứng phó với các vấn đề y tế toàn cầu như đại dịch COVID-19, kháng kháng sinh, bệnh truyền nhiễm…

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Chính phủ và Bộ Y tế luôn cố gắng tạo một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế và luôn sẵn sàng giải quyết tối đa các vướng mắc. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, phối hợp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để các bạn có thể tìm thấy các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, vaccine sinh phẩm y tế… đã bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ, Bộ Y tế đã có những tháo gỡ vướng mắc về pháp luật để họ kinh doanh thuận lợi hơn. Các doanh nghiệp cũng đã nêu 12 ý kiến về các vấn đề thể chế trong lĩnh vực y tế như trang thiết bị, dược, vaccine, dân số, sức khỏe bà mẹ trẻ em, công nghệ thông tin...

Lắng nghe các ý kiến đại diện các doanh nghiệp trong đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã giải đáp một số nội dung và nêu rõ: Chính phủ và Bộ Y tế hiện rất quan tâm hoàn thiện thể chế về y tế. Những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp vừa nêu đều liên quan đến hệ thống pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Những gì cần làm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, trong công tác quản lý chúng tôi nỗ lực hết sức.

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, Bộ Y tế đã và đang đẩy nhanh việc xây dựng, soạn thảo các dự thảo Luật như: Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Dược (sửa đổi), Trang thiết bị y tế, Dân số... Đây là các căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, có những vướng mắc không phải "ngày một ngày hai" có thể giải quyết được ngay nhưng Bộ Y tế vừa qua đã đề xuất sửa đổi các Nghị định, Thông tư liên quan, cùng với Nghị quyết 80 của Quốc hội đã tháo gỡ được nhiều vấn đề về gia hạn thuốc. Theo đó, từ đầu năm đến nay đã gia hạn được gần 10.000 hồ sơ trong lĩnh vực dược

"Những gì cần làm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, trong công tác quản lý chúng tôi nỗ lực hết sức", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Về vấn đề mua sắm, đấu thầu trong lĩnh vực y tế mà các doanh nghiệp quan tâm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh vấn đề này Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT, cơ quan xây dựng luật Đấu thầu (sửa đổi) và Bộ Y tế tập hợp các vướng mắc về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế để giải quyết bằng luật. Đây sẽ là giải pháp căn cơ, lâu dài.

Sau khi nghe Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu, ông Ted Osius bày tỏ: Các doanh nghiệp thuộc khối tư nhân của Hoa Kỳ bằng nhiều hình thức đã đóng góp cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam. Những gì các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực y tế của chúng tôi làm được cho y tế Việt Nam thì chúng tôi sẵn sàng làm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ: "Bất kể khi nào các doanh nghiệp Hoa Kỳ có ý kiến, mong muốn và kiến nghị gì để tháo gỡ khó khăn, đóng góp cho ngành y tế thì các doanh nghiệp cứ gửi đến Bộ Y tế. Chúng tôi có các đầu mối tiếp nhận, xem xét và giải quyết".

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế đã rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn về thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tếBộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế đã rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn về thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ thời gian qua Bộ Y tế cùng các bộ, ngành đã rất nỗ lực, cố gắng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện mua sắm, cung ứng đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt tập trung tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp lý...

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH