DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Đà Nẵng
Nguyễn Hoàng - 06:14 18/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đà Nẵng ghi nhận 4.247 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018 (1.795 ca), đứng thứ 3 trong khu vực 11 tỉnh miền Trung

Ngày 17/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ TW  làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Đà Nẵng

Trước khi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tại tình hình phòng chống sốt xuất huyết tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà).

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Kiểm tra tại nhà một số hộ dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những nỗ lực, sự nhiệt tình của lực lượng cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết nói riêng và ngành y tế Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị các cộng tác viên cần tuyên truyền để người dân hiểu và tự phòng chống sốt xuất huyết chứ các cộng tác viên không thể làm thay người dân được.

“Để phòng bệnh sốt xuất huyết thì phải không có lăng quăng, bọ gậy. Muốn không có lăng quăng, bọ gậy thì phải lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước mưa, nước tù đọng. Đối với những bể chứa nước lớn không lật úp được thì thả cá 7 màu vào”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 12/9, toàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 4.247 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018 (1.795 ca), đứng thứ 3 trong khu vực 11 tỉnh miền Trung. Các quận ghi nhận số ca mắc cao: Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà (trên 500 ca). Đà Nẵng đã ghi nhận 435 ổ dịch, tăng 2,86 lần so với cùng kỳ năm 2018 (152 ổ), tỷ lệ ổ dịch/số ca bệnh: 10,22%.

“Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng đã xử lý triệt để 4.257 các ca bệnh, 435 ổ dịch theo đúng quy trình; điều tra, phân tích, kịp thời ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng đã phát động 2 chiến dịch bọ gậy, lăng quăng, lồng ghép với công tác truyền thông phòng, chống dịch”- bà Ngô Thị Kim Yến thông tin

UBND TP. Đà Nẵng đã phát động chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, lồng ghép với các phong trào Ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp; thành lập đội ngũ cộng tác viên dân số y tế với 1.809 người, trực tiếp đến nhà tuyên truyền các biện pháp chống bệnh sốt xuất huyết, kiểm tra và vận động người dân diệt loăng quăng, bọ gậy. Mỗi xã, phường đã thành lập 3-5 đội xung kích phòng chống sốt xuất huyết….

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết của địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kết luận tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng                          Ảnh Khánh Hồng

Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hiện đang là mùa mưa nên nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch là rất lớn. Do đó, ngành y tế Đà Nẵng cần phải tuyên truyền cho người dân biết muốn không có sốt xuất huyết thì trước tiên phải diệt loăng quăng, bọ gậy.

Các ngành chức năng tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các kế hoạch xử lý ổ bệnh và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao như trường học, bệnh viện, chợ… Nếu cần thiết, phải có chế tài xử phạt nghiêm những cá nhân, tập thể không thực hiện đúng theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm để mang tính răn đe.

“Muốn phòng bệnh thì phải không có loăng quăng, dẹp hết các ổ chứa nước không cần nước, lật úp tất cả những dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn thì phải thả cá, hoặc đậy kín. Thứ ba là phải phun thuốc đại trà để diệt muỗi trưởng thành. Khi người dân phát hiện mắc bệnh thì phải đến cơ sở y tế gần nhất theo dõi, không nên đến các bệnh viện lớn nguy cơ lây chéo cao”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điểm nóng sốt xuất huyết tại Đồng Nai
SKĐS - Sáng 9/9, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao.
Biện pháp đơn giản để phòng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây ra có thể lây thành những vụ dịch lớn.
Diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch sốt xuất huyết và những nơi có nguy cơ cao
SKĐS - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao, riêng các nhà trường cần tổ chức phun mù nóng để đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trường để vận động các em học sinh tham gia phòng chống dịch.
Tuyệt đối không sử dụng aspirin hạ sốt trong sốt xuất huyết
SKĐS - Thời tiết nắng nóng cũng là lúc mà dịch sốt xuất huyết gia tăng. Người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt, đau đầu, đau mình mẩy, đau cơ, khớp (rất giống với triệu chứng của cảm sốt thông thường hay cảm cúm…) và xuất huyết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm