Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta thành thật, cầu thị về sự cố y khoa này

31-05-2017 11:12 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình ngay tại phòng họp của BVĐK tỉnh sáng ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn cho rằng sự cố y khoa này quá đau xót. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị cần trung thực, khách quan để tìm ra nguyên nhân tai biến 18 bệnh nhân.

 

Làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình ngay tại phòng họp của BVĐK tỉnh về phía tỉnh Hòa Bình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bùi Văn Cửu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trần Quang Khánh, đồng chí Phạm Văn Sử- phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình và ban giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, các khoa, phòng liên quan cùng các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn cho rằng sự cố y khoa này quá đau xót. “Tai biến y khoa là không mong muốn và xảy ra với cả các nước phát triển. Tuy nhiên, sự cố này là nghiêm trọng. Chúng tôi chỉ đạo Sở Y tế Hòa Bình thành lập Hội đồng chuyên môn, có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành”- Bộ trưởng nói. Cũng theo Bộ trưởng, người nhà bệnh nhân không mong muốn về sự cố đáng tiếc này và chính các thầy thuốc chăm sóc bệnh nhân cũng không mong muốn.

"Tôi rất chia sẻ với đồng nghiệp về sự cố y khoa đáng tiếc này. Chúng ta hay gọi là mang nghiệp vào thân. Nhưng đã là khoa học thì phải trung thực, đã là thầy thuốc cũng phải thế. Bệnh nhân ra đi và gia đình bệnh nhân cũng mong muốn làm rõ nguyên nhân, do đó chúng ta cần phối hợp với cơ quan chức năng để sớm làm rõ nguyên nhân. Chúng ta thành thật, cầu thị về sự cố y khoa này. Quy trình đã ban hành, tự chúng ta biết quy trình của chúng ta chỗ nào cần khắc phục… để việc tìm nguyên nhân nhanh hơn, công bố nguyên nhân cho gia đình bệnh nhân, cho công luận để giảm bớt áp lực cho bệnh viện, sớm ổn định tình hình hoạt động của bệnh viện”- Bộ trưởng nói

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo ngay sau đó, TS Trương Quý Dương- Giám đốc BVĐK tỉnh nói: Mặc dù nguyên nhân chưa tìm ra, nhưng trước mắt chúng tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm cả về phía bệnh viện và ban lãnh đạo bệnh viện.

Giám đốc BVĐK Hòa Bình cũng chia sẻ, bệnh viện đã tiến hành chạy thận cho bệnh nhân nhiều năm, tuy nhiên sự cố y khoa đáng tiếc này xảy ra, khiến sự cố này khiến chúng tôi thật sự quá đau đớn. Tuy nhiên, trong giao ban toàn bệnh viện, tôi cũng đề nghị toàn thể cán bộ bình tĩnh, không tâm lý để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho gần 1.000 bệnh nhân khác thường xuyên thăm, khám và điều trị tại bệnh viện. Chúng tôi đã yêu cầu các phòng, ban và bộ phận liên quan phải báo cáo chi tiết, rõ ràng và cụ thể về mọi sự việc liên quan trong ngày 31/5.

Ngay sau đó Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng về quy trình của Bộ Y tế đã ban hành theo chuẩn y tế thế giới, mỗi năm có hàng triệu người chạy thận an toàn. “10 năm nay các đồng chí báo cáo vẫn vận hành bình thường, giờ xảy ra sự cố đáng tiếc này, chắc chắn phải có sự cố ở một khâu nào đó”, Bộ trưởng nói. Bộ trưởng yêu cầu trong vòng một tuần sau khi xảy ra sự cố tai biến, Hội đồng chuyên môn phải có kết quả kiểm thảo nguyên nhân bệnh nhân tử vong của các bệnh nhân này.

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình Trần Quang Khánh cho biết, hiện Sở Y tế tỉnh đã thành lập Hội đồng Chuyên môn gồm lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, bác sỹ điều trị, đại diện Sở Y tế, Phòng nghiệp vụ Y Dược; đồng thời mời 4 chuyên gia đầu ngành để xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là Bệnh viện đang có trên 100 bệnh nhân phảo định kỳ chạy thận nhân tạo; đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ để Khoa Thận nhân tạo sớm hoạt động trở lại, dự kiến mất khoảng 10 ngày để khôi phục.

Trước mong muốn của Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh về việc sớm khôi phục lại hoạt động của khoa Thận nhân tạo để hơn 100 bệnh nhân suy thận không phải vất vả di chuyển Hà Nội chạy thận, Bộ trưởng Y tế cho biết: Hôm qua (30/5), khi họp tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng và Bệnh viện Bạch Mai đều mong muốn hỗ trợ sớm nhất để khôi phục hoạt động sau khi rà soát quy trình chuyên môn, đảm bảo an toàn.

“Tuy nhiên, hiện giờ rất khó khăn về mặt pháp lý bởi mọi hồ sơ, dụng cụ đang niêm phong chúng ta không thể vào được. Vì thế, để 100 bệnh nhân được quay lại, không phải tốn kém vất vả, ổn định bệnh viện, thì phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, để cuộc điều tra chấm dứt, công bố nguyên nhân, công khai dư luận”, Bộ trưởng nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cử cho rằng, sự cố y khoa xảy ra là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên sự cố xảy ra thì vấn đề quan tâm là nguyên nhân gì xảy ra và xử lý ra sao?

Ngay sau khi sự cố này xảy ra, ngành y tế đã kịp thời huy động trang thiêt bị, điều động chuyên gia tuyến đầu về hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình. " Việc huy động được lực lượng chuyên môn cao nhất xử lý kịp thời. Đây là một trong những yếu tố góp phần làm cho người dân và dư luận tin tưởng cách xử lý này"- Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình nói.

Mông muốn lớn nhất hiện nay là sự cố này chỉ dừng lại con số 7 người tử vong và sớm tìm ra nguyên nhân cuả vụ việc vì đó là mong muốn của người thân các gia đình có người tử vong và của dư luận. Từ đó nhanh chóng đưa đơn nguyên chạy thận nhân tạo của BVĐK tỉnh vào hoạt động. Hiện nay gành y tế Hòa Bình đang hàng ngày đưa bệnh nhân về Hà Nội chạy thận, như thế vừa vất vả cho người dân và cho cả ngành y.

Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, về phía chính quyền và các ban ngành liên quan của tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục hướng dẫn các cơ quan chuyên môn ổn định dư luận để người dân Hòa Bình yên tâm và không mất tin tưởng vào ngành y tế Hòa Bình.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn