Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam

15-04-2018 11:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về an toàn người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ với Hội nghị về những kinh nghiệm và kết quả bước đầu của Việt Nam trong công tác bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và an toàn người bệnh.

Trong hai ngày 13 và 14/ 4/ 2018, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Bộ trưởng Bộ Y tế về an toàn người bệnh lần thứ 3 đã diễn ra tại thành phố Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đăng cai tổ chức với sự tham dự của 46 quốc gia, trong đó có 18 nước thuộc nhóm thu nhập trung bình và thấp (LMIC). Tham dự hội nghị có 20 Bộ trưởng Bộ Y tế các nước, hơn 300 đại biểu đại diện các Tổ chức quốc tế: Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế OECD; đại diện các tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng thế giới, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội y khoa thế giới, Quỹ vận động an toàn người bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, đã có trên 50 bài báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm, phát biểu và cam kết của các diễn giả là các nhà nghiên cứu từ các Đại học Y khoa của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, CHLB Đức, Úc, Canada, Đức,... các nhà lãnh đạo và xây dựng chính sách của các quốc gia về văn hoá an toàn người bệnh; an toàn người bệnh với người cao tuổi; an toàn người bệnh cần thiết để đạt được chiến lược Bao phủ sức khoẻ toàn dân ở những nước thu nhập trung bình và thấp (LMICs); Công nghệ thông tin và truyền thông trong an toàn người bệnh; Tính kinh tế của an toàn người bệnh;...

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về an toàn người bệnh

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Tokyo về an toàn người bệnh. Tuyên bố kêu gọi sự cam kết ở cấp độ chính trị cao nhất của Chính phủ các nước đối với “Hành động Toàn cầu về An toàn người bệnh” để giải quyết những thách thức toàn cầu và quốc gia về an toàn người bệnh, nhằm hạn chế tối đa những sự cố và nguy cơ gây ra sự cố y khoa có thể phòng tránh được cho tất cả mọi người bệnh và người dân khi tiếp cận với hệ thống y tế; Ưu tiên đặt an toàn người bệnh trong các chính sách và chương trình của ngành y tế trong các nỗ lực hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân; Cam kết xây dựng năng lực lãnh đạo và quản lý để hỗ trợ chăm sóc, lấy người bệnh làm trung tâm, tăng cường các hệ thống an toàn người bệnh, tạo văn hoá an toàn và minh bạch, giáo dục và đào tạo nhân viên y tế về an toàn người bệnh, gắn kết người bệnh và gia đình, chia sẻ kiến thức về nguy cơ và thực hành và mô hình thành công nhất để tăng hiệu quả và giảm thiểu sự cố xảy ra.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu cùng PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế và Giám đốc một số bệnh viện trung ương và địa phương đại diện 3 khu vực Bắc, Trung, Nam đã tham dự Hội nghị.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ với Hội nghị về những kinh nghiệm và kết quả bước đầu của Việt Nam trong công tác bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và an toàn người bệnh, bao gồm: (1) Xây dựng chính sách và ban hành các thông tư hướng dẫn quản lý chất lượng và an toàn người bệnh, chỉ đạo thống nhất từ Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ sở Khám chữa bệnh thiết lập mạng lưới quản lý chất lượng và hội đồng quản lý chất lượng, an toàn người bệnh trên khắp cả nước; (2) Xây dựng và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí bao chùm 6 nhóm khía cạnh chất lượng dịch vụ y khoa và các Bộ tiêu chuẩn thiết yếu trong lĩnh vực dự phòng, lâm sàng và cận lâm sàng.

Đề cao sự hỗ trợ của Tổ chức JICA và Tổ chức y tế thế giới hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình nội dung và triển khai đào tạo về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh; (3) Xây dựng chương trình hành động toàn diện hướng tới chiến lược Bao phủ sức khoẻ toàn dân, trong đó an toàn người bệnh được đưa thành một trong những ưu tiên hàng đầu để cải thiện chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và truyền thông giáo dục sức khoẻ cộng đồng cũng như dịch vụ lâm sàng tại các cơ sở bệnh viện; tăng cường sử dụng thuốc y học dân tộc và các phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền, không dùng thuốc,...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với sáng kiến tăng cường an toàn người bệnh như một vấn đề sức khoẻ cộng đồng và Tuyên bố Tokyo về An toàn người bệnh. Hưởng ứng Tuyên bố này, Việt Nam sẽ tổ chức Chiến dịch An toàn người bệnh vào ngày An toàn người bệnh năm nay 17/9/2018. Đồng thời, cam kết tham gia tất cả các hoạt động và sáng kiến của Khu vực và Toàn cầu về an toàn người bệnh trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến đi này, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có những buổi làm việc với Tổ chức JICA, do ông Toda Phó tổng giám đốc và các đại diện của Tổ chức. Bộ trưởng cũng  làm việc tại Trung tâm quốc gia y tế toàn cầu Nhật bản (NCGM), do Dr Norihiro Kokudo, Chủ tịch Trung tâm cùng lãnh đạo Trung tâm và các đơn vị chức năng của Trung tâm; thăm mô hình tổ chức hệ thống cấp cứu ngoại viện, cấp cứu hồi sức và bệnh viện của Trung tâm NCGM.


Đoàn công tác Bộ Y tế
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH