Bộ Trưởng Bộ Y tế: Cần tăng cường phòng, chống và ngăn chặn dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu, biên giới

25-12-2020 8:16 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế trân trọng và đánh giá cao những nổ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài lãnh thổ vào nước ta, đồng thời đánh giá cao những nổ lực của lực lượng bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện… tại địa bàn các huyện biên giới khu vực của khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh trong buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 25/12/2020.

Đi cùng đoàn còn có Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng/Thanh tra/Tổng Cục, bệnh viện, viện…

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; đồng Chí Nguyễn Thanh Ngọc – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Tây Ninh cùng các đồng chí là lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế cùng nhiều đơn vị có liên quan.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc

Tây Ninh thực hiện tốt công tác phòng, chống ngăn chặn COVID-19

Theo báo cáo của Tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 25/12/2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 07 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu. Đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/09/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định.

Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn (Tính đến ngày 25/12/2020, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, (bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ ngày)

Nhận xét về công tác y tế tại tỉnh Tây Ninh nói chung, và hoạt động phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 nói riêng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ Trưởng Bộ Y tế đã có những đánh giá cao công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh của Tỉnh Tây Ninh đặc biệt là công tác trực gác, thu dung, xét nghiệm… của tỉnh.

Đồng thời khuyến cáo về việc cần tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tập trung tại khách sạn để tránh xảy ra những sai phạm như trường hợp vừa qua tại TP.HCM.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong buổi làm việc.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Tây Ninh cần tổ chức đánh giá, giám sát, kiểm tra về việc phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế Ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh viện, để người dân an tâm đến thăm khám và điều trị.

Đồng quan điểm về hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của Tỉnh Tây Ninh của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến- Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng cũng đã chia sẻ thêm về tầm quan trọng của công tác an ninh quốc phòng tại cửa ngõ Tây Ninh nói riêng và các cửa ngõ hành lang biên giới trên cả nước nói chung.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khuyến nghị: “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới”.

Tại buổi làm việc, thay mặt Bộ Y tế, đồng chí Bộ Trưởng, Thứ trưởng cùng lãnh đạo các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tây Ninh đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế; đối với đề xuất không thuộc thẩm quyền, Bộ Y tế ghi nhận và sẽ tổng hợp và chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền liên quan.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến- Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng đánh giá cao hiệu quả của lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh trong việc vừa đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới vừa phòng chống nhập cảnh trái phép

Những đóng góp và hy sinh của lực lượng biên phòng là vô cùng lớn

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ: “Ngay từ giai đoạn đầu tiên, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã có những đánh giá về hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân, hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương; cũng như cảm động trước những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền liên tục bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân...

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh Về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19

GS.TS Nguyễn Thanh Long chỉ đạo: Trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất cao và sẽ có thể gia tăng, do đó cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Đồng thời Bộ trưởng cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biện giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất.

Song song đó tỉnh cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia  phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm và trao quà động viên cho các lực lượng tại các chốt phòng chống COVID-19 tại địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, kiểm tra và làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trao tặng, thăm hỏi và động viên các lực lượng tại các chốt Phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Bô Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đã trao tặng các phần quà là trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu cho Đồn Biên Phòng Phước Chỉ và Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Quốc Tế Mộc Bài; Trao tặng nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại cho ngành Y tế tỉnh Tây Ninh nhằm góp phần nâng cao điều kiện y tế địa phương.

Tại mỗi đồn biên phòng, Bộ Y tế trao tặng mỗi phần quà gồm một tivi 55 inch, 25 đèn pin chiếu sáng công suất lớn cùng 20 thùng mì nhằm góp phần hỗ trợ cho các lực lượng biên phòng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng nhiều trang thiết bị Y tế cho tỉnh Tây Ninh

Phát biểu trong buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành… đã hỗ trợ tỉnh Tây Ninh trong những giai đoạn khó khăn vừa qua.

Tiếp thu những đóng góp ý kiến từ đoàn công tác, trong thời gian tới tỉnh Tây Ninh sẽ có những điều chỉnh, cải tiến để thực hiện tốt hơn công tác Y tế của tỉnh cũng như công tác phòng, chống và ngăn ngừa COVID-119, bảo đảm an ninh biên giới.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM… để phát triển nền y tế tỉnh và để công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.


Khôi Nguyễn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH