Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế: BVĐK Quảng Ninh phải phát triển chuyên môn sâu và tăng cường truyền thông để giữ chân bệnh nhân

24-07-2019 2:34 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước khi làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Ninh và các khoa, phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành thời gian đi thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh, tiếp đón bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức, Khoa Thận- chống độc, Khoa sơ sinh...

Trong chương trình công tác tại Quảng Ninh, sáng ngày 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Quảng Ninh có bà Vũ Thị Thu Thuỷ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trọng Diện- Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra máy bấm số khám tự động của Khoa Khám bệnh-

BVĐK Quảng Ninh

Trước khi làm việc với lãnh đạo BV và các khoa, phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành thời gian đi thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh, tiếp đón bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức, Khoa Thận- chống độc, Khoa sơ sinh...

Trò chuyện với bệnh nhân Đinh Thị Định, 80 tuổi ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long đang chờ khám chuyên khoa tim mạch- Khoa Khám bệnh, Bộ trưởng quan tâm đến việc bệnh nhân có thẻ BHYT hay không? Đi khám có vất vả hay không? Có phải chờ đợi lâu không? Có hài lòng hay không?

Trả lời Bộ trưởng, bệnh nhân Đinh Thị Định cho biết không phải chờ đợi lâu, do lấy số tự động nên bệnh nhân không bị chen ngang mà chờ khám theo số thứ tự. “Bây giờ đi bệnh viện đỡ vất vả hơn, người bệnh có ghế ngồi, quạt mát, không phải vất vả đứng chen chúc. Khám cũng không phải chờ quá lâu”- bệnh nhân Đinh Thị Định cho biết.

Báo cáo của BVĐK tỉnh Quảng Ninh do ThS. BS Trịnh Văn Mạnh- Giám đốc BV trình bày tại buổi làm việc cho biết, với trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuyên sâu, hiện BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật trong danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành với 15.460 danh mục kỹ thuật.

Trong đó có 1774 kỹ thuật tuyến TW, làm giảm tỷ lệ chuyển  lên tuyến trên còn 0,7%, đảm bảo khám bệnh ngoại trú cho khoảng 1.000-1.200 bệnh nhân/ ngày, điều trị nội trú trên 1.000 giường bệnh; phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt người bệnh/ năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế "trải nghiệm" dịch vụ làm thủ tục khám bệnh tại Khoa Khám bệnh- BVĐK Quảng Ninh

BVĐK Quảng Ninh cũng đã thực hiện can thiệp đặt sten mạch vành cho hơn 1.000 người bệnh viện, đặt máy tạo nhịp cho gần 100 ca, phẫu thuật tim mạch cho gần 50 trường hợp có bệnh lý tim mạch cần phải can thiệp phẫu thuật, nút mạch tạng cấp cứu trong chấn thương bệnh lý như vỡ gan, vỡ lách, nút mạch hoá chất điều trị ung thư...

BVĐK Quảng Ninh cũng đã triển khai thành công hàng chục kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành làm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đảm bảo sự phát triển đồng bộ, toàn diện của BVĐK Hạng I thuộc các chuyên ngành hồi sức tích cực, tim mạch, ngoại khoa, chấn thương, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu...

Giám đốc Trịnh Văn Mạnh cũng cho biết, năm 2018, thu nhập cao nhất của cán bộ viên chức và người lao động của BVĐK Quảng Ninh là 56 triệu; thấp nhất là 7,2 triệu. Trung bình thu nhập khoảng từ 22- hơn 30 triệu/ tháng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tiến độ triển khai bệnh án điện tử tại Khoa khám bệnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả BV đạt được, đặc biệt trong triển khai các kỹ thuật cao, hội chẩn từ xa với các BV đầu ngành của TW để kịp thời phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân địa phương...

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng lưu ý các Khoa Hồi sức, Khoa ngoại, Khoa chống độc, Khoa sản, Khoa ICU, Khoa Sơ sinh... cần bố trí lại và đặc biệt lưu ý đến công tác chống nhiễm khuẩn BV để tránh gia tăng lây nhiễm chéo trong BV.

Về vấn đề nguồn nhân lực của BV, Bộ trưởng lưu ý nên có sự sắp xếp hợp lý và tiếp tục chú trọng triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ để làm sao triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu hơn bởi theo Bộ trưởng, cơ sở vật chất và trang thiết bị có đồng bộ, hiện đại nhưng chuyên môn của y bác sĩ không tương đồng thì cũng khó tạo nên sự phát triển toàn diện của BV.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, bệnh viện cần đẩy mạnh truyền thông để giữ chân bệnh nhân điều trị ngay tại địa phương và thu hút người bệnh là khách du lịch không may ốm đau vào thăm khám, điều trị.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trẻ sơ sinh tại Khoa Sơ sinh- BVĐK Quảng Ninh

Về vấn đề triển khai thực hiện bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt của BV, Bộ trưởng yêu cầu nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan để bàn bạc, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy nhanh lộ trình thực hiện.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH