Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện tuyến huyện đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao

03-02-2018 3:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 3.2, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế và UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố quyết định Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E giai đoạn 2018-2020.

GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo các vụ/cục trực thuộc Bộ tham gia lễ công bố. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tiếp Đoàn công tác của Bộ Y tế.

Lễ công bố quyết định BVĐK thị xã Kỳ Anh, BVĐK huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E giai đoạn 2018-2020

 

Phát biểu tại đây, GS.TS Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh quyết tâm thực hiện tốt vai trò của bệnh viện hạt nhân để hai bệnh viện vệ tinh Kỳ Anh và Cẩm Xuyên ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người dân địa phương.Trước đó hai đoàn công tác của Bệnh viện E đã đến Kỳ Anh và Cẩm Xuyên tìm hiểu cụ thể nhu cầu của hai bệnh viện cần chuyển giao những kỹ thuật nào nhằm chuyển giao phù hợp để từ đó phát huy hết hiệu quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh.

 

GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế phát biểu tại buổi lễ công bố hai BV vệ tinh tuyến huyện của BV E

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc Bộ Y tế mở rộng chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện trong Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ Giúp cho mọi người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải vất vả lên tuyến trên mà còn giúp cho cán bộ y tế tuyến dưới được nâng cao tay nghề, gắn bó với y tế cơ sở để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho bệnh nhân ung bướu tại BVĐK tỉnh

Bộ trưởng cũng nêu rõ hiện nay nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao như chấn thương chỉnh hình, sản khoa, ung bướu, tim mạch..., giúp cho người bệnh không phải vất vả lên tuyến trên điều trị, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Về tuyến huyện, Bộ trưởng cho hay, nếu như trước kia hầu hết các kỹ thuật về sản khoa, nhi khoa, chạy thận nhân tạo... đều phải chuyển bệnh nhân lên tuyến tỉnh thì hiện nay các bệnh viện tuyến huyện tại nhiều địa phương đã có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật về sản khoa, nhi khoa, chăm sóc trẻ sơ sinh, chạy thận nhân tạo...

" Kết quả này đã thêm khẳng định vai trò quan trọng của Đề án Bệnh viện vệ tinh trong việc góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ thuật cao cho y tế tuyến dưới. Từ đó giúp công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thêm hiệu quả hơn, người dân ngày càng được công bằng hơn trong thụ hưởng kỹ thuật cao trong khám chứa bệnh và trình độ chuyên môn của cán bộ y tế cũng từng bước được nâng lên"- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho bệnh nhân ung bướu tại BVĐK tỉnh

Cũng tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các vụ/cục liên quan xem xét thủ tục cũng như  làm việc với các đơn vị liên quan để công nhận các bác sĩ tham gia đề án này tốt thì xem xét công nhận là bác sĩ chuyên khoa I và II.

Bộ trưởng Y tế trao quyết định là BV vệ tinh của BV E cho BVĐK huyện Cẩm Xuyên và BVĐK huyện Kỳ Anh

Bộ trưởng cũng nêu rõ cùng với Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở thông qua các Đề án xây dựng thí điểm 26 trạm y tế đạt chuẩn tại một số địa phương, Đề án đưa bác sĩ trẻ tốt nghiệp chuyên khoa I về công tác tại tuyến cơ sở của những huyện nghèo.

Song song đó, Bộ Y tế cũng ban hành các Thông tư tạo điều kiện cho y tế cơ sở được tiếp cận với nhiều dịch vụ khám chữa bệnh hơn thông qua quỹ BHYT chi trả và sự đóng góp của người dân.Tất cả các công việc này nhằm hướng đến mục tiêu các bệnh chuyên khoa mãn tính và phòng bệnh tiến tới chuyển dần cho các tuyến cơ sở xã phường theo nguyên lý y học gia đình và tuyến trên chỉ tập trung điều trị ca bệnh nặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân điều trị tại BVĐK huyện Kỳ Anh

Phát biểu đáp từ sau đó, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ cảm ơn đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm tạo điều kiện cho ngành y tế Hà Tĩnh phát triển và mong muốn Bộ tiếp tục quan tâm giúp đỡ Hà Tĩnh trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ông Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh, Đề án bệnh viện vệ tinh được triển khai tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong những năm qua đã minh chứng rõ nét về vai trò, ý nghĩa của mô hình đối với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương. Nhiều kỹ thuật khó trên lĩnh vực chấn thương, ung bướu, sản khoa... đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh áp dụng hiệu quả, góp phần giảm tải cho tuyến trên và chia sẻ khó khăn cho bệnh nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại thị xã Kỳ Anh

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam ở thị xã Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên; trao quà tết cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và cắt băng khánh thành Công trình trường mầm non xã Cẩm Hưng. Công trình được khởi công ngày 23.7.2017 với kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa của con em quê hương, một số doanh nghiệp và ngân sách của huyện Cẩm Xuyên. Công trình có tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng gồm 4 phòng học và 2 phòng chức năng. Công trình này giúp tạo điều kiện cho trẻ em  của xã Cẩm Hưng được học tập và chăm sóc sức khỏe đạt chuẩn ngay từ khi còn nhỏ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế thị trấn Phố Châu huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Cũng trong chương trình làm việc tại Hà Tĩnh, chiều ngày 3/2, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế thị trấn Phố Châu huyện Hương sơn.BS Nguyễn Minh Đức trạm trưởng trạm y tế thị trấn Phố Châu cho biết trạm có 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ và 1 y sĩ đa khoa, 1 nữ sinh trung cấp và 2 điều dưỡng. Khám trung bình 20-30 bệnh nhân/ngày, đa phần là bệnh nhân BHYT. Tuy nhiên khó khăn là trang thiết bị y tế thiếu, khám chữa bệnh YHCT chưa được thanh toán, số thuốc BHYT còn ít.

Theo BS. Lê Nhật Thành giám đốc trung tâm y tế huyện Hương Sơn, toàn huyện Hương Sơn có 32 trạm y tế xã và thị trấn trong đó 31 trạm đạt chuẩn. 92% người dân trong huyện khám chữa bệnh bằng BHYT.

Hiện nay cả 32 trạm y tế xã đang triển khai việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân trong huyện.

Qua kiểm tra công tác khám chữa bệnh và trò chuyện với cán bộ y tế của trạm y tế xã Phố Châu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của cán bộ y tế của trạm nói riêng và các trạm y tế khác của huyện trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bộ trưởng cũng chia sẻ với khó khăn của cán bộ y tế cơ sở và mong muốn đội ngũ cán bộ y tế cơ sở tiếp tục trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và phong cách phục vụ để nâng cao chất lương khám chữa bệnh và phục vụ người bệnh.

Hoàng Nữ Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH