Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện K tiếp tục đổi mới, nâng chất lượng điều trị ung thư ngang tầm các nước tiên tiến

22-12-2020 12:33 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế khi trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K sáng ngày 22/12. Cũng tại Bệnh viện K, Bộ Y tế đã công bố Quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện lãnh đạo Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ Y tế cùng các đồng chí trong Ban giám đốc Bệnh viện K, lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm và đông đảo đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện.

Hội đồng Quản lý Bệnh viện K bao gồm 11 thành viên, Chủ tịch Hội đồng Quản lý là TS.BS Nguyễn Tiến Quang. Hội đồng Quản lý là cơ quan cao nhất điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện, để tăng cường giám sát và kiểm tra chéo toàn bộ hoạt động của Hội đồng Quản lý và Ban Giám đốc sẽ có sự giám sát của Ban Kiểm soát. Đây là mô hình đảm bảo công khai, minh bạch tăng cường tính giám sát trong mọi hoạt động của Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu mà tập thể Bệnh viện K đã phấn đấu đạt được trong những năm qua, đặc biệt là khi vừa đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; vừa đảm bảo các tiêu chí để trở thành bệnh viện an toàn giúp người bệnh an tâm điều trị.

Bộ trưởng Y tế cho biết trình độ chuyên môn của Bệnh viện K trong thời gian qua đã có bước tiến vượt bậc. Đến nay, thành tích điều trị bệnh ung thư của Việt Nam cũng đã ngang tầm với một số nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ                  Ảnh: Trần Minh

Ngày 17/09/2020, theo Quyết định số 1423/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020-2022.

Trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho TS.BS Nguyễn Tiến Quang- Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Hội đồng quản lý Bệnh viện phát huy vai trò cùng tập thể lãnh đạo bệnh viện đưa Bệnh viện K tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị ung thư ở Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu của người bệnh, tài chính không phải là mục tiêu quan trọng. Mục đích đầu tiên của việc tự chủ là phát huy tính sáng tạo và làm thế nào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh lên mức độ cao hơn, đặt người bệnh, người dân là trung tâm, coi lợi ích của người bệnh lên trên hết. Đấy là mục đích của tự chủ, làm thế nào để phục vụ người dân, người bệnh tốt nhất, hiệu quả nhất.

“Đảm bảo một nền y tế công bằng hiệu quả và phát triển là điều biều Bệnh viện cần lưu ý. Người bệnh ở lĩnh vực khác đã khó khăn, bệnh nhân ung thư còn khó khăn hơn rất nhiều, không chỉ vấn đề bệnh lý mà cả kinh tế, tâm lý”- Bộ trưởng nói.

Vì thế, Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện K nâng cao chất lượng của bệnh viện lên ngang tầm các nước, để là bệnh viện top đầu trong khu vực. Ngành y tế đang đổi mới mạnh mẽ để phục vụ người dân tốt hơn và đưa nn y tế ngang tầm khu vực, đến năm 2030 lọt vào top 2 của khu vực châu Á.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả những vấn đề liên quan đến tự chủ bệnh viện như hoạt động, giá dịch vụ, dịch vụ với bệnh nhân… phải được công khai, minh bạch, và kiểm soát bởi người dân. Điều này không dễ làm. Bệnh viện cũng cần triển khai đồng bộ các hoạt động nội viện, ngoại viện, hướng tới tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tăng cường năng lực cho các tuyến nhất là dự phòng ung thư, điều trị, phát huy mạnh mẽ đề án khám chữa bệnh từ xa, hỗ trợ hoạt động chuyên môn ở mức cao hơn. Mục đích không chỉ Bệnh viện K mà cả khoa điều trị ung thư ở bệnh viện tỉnh cũng có thể thực hiện được các kỹ thuật cao.

 

“Chúng ta đều thấy rõ tốc độ gia tăng của bệnh ung thư thời gian qua không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới còn nói là “cơn thủy triều đỏ”. Trong khi đó, việc phát triển hệ thống chữa trị ung thư trên bình diện chung chưa đáp ứng theo yêu cầu là điều chúng tôi hết sức trăn trở. Trong một thời gian dài, chúng ta chưa có quy hoạch tổng thể về phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đó có ung thư”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế  trao Quyết định thành lập Hội đồng Quản lý Bệnh viện K bao gồm 11 thành viên cho TS.BS Nguyễn Tiến Quang- Chủ tịch Hội đồng Quản lý           Ảnh: Trần Minh

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Hội đồng Quản lý, Ban lãnh đạo Bệnh viện… để làm thế nào tạo tiện ích tốt nhất với người dân. Người dân đến khám bệnh bắt đầu đông hơn vì thế bệnh viện cần ứng dụng công nghệ thông tin để phân luồng bệnh nhân phòng dịch COVID-19.

“Chúng ta không được để người dân phải đi từ 2-3h sáng để xếp hàng khám bệnh. Muốn như thế bệnh viện cần phải cố gắng hơn nữa, đồng thời nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ”-  Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thành lập hội đồng quản lý bệnh viện là mô hình hết sức mới mẻ, vì thế Bộ trưởng hy vọng Bệnh viện K đoàn kết để để người dân được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng, có tiện ích.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng 11 thành viên Hội đồng quản lý Bệnh viện K          Ảnh: Trần Minh

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện cũng cho biết Bệnh viện K là 1 trong 4 bệnh viện được giao thí điểm tự chủ, và là bệnh viện thứ 2 đã được phê duyệt đề án tự chủ giai đoạn 2020-2022.

Trước đây, cơ sở 1 với cơ sở vật chất cũ có nhiều hạn chế về nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong một số khoa phòng trọng điểm. Đến nay, Bệnh viện đã có cơ sở vật chất khang trang, nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, có thể nói hàng đầu trong khu vực và thế giới. Bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Năm 2016, chỉ số hài lòng của bệnh nhân là 52% thì đến năm 2019 là 95%. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ là bệnh viện hàng đầu chuyên ngành ung bướu, đặc biệt hỗ trợ tuyến dưới phát triển chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Việc thực hiện tự chủ giúp bệnh viện tăng cường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tính minh bạch thông qua kiểm soát.

TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi Lễ, Bộ Y tế đã trao Quyết định số 5308/QĐ-BYT ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K cho TS.BS Đỗ Anh Tú hiện đang Phụ trách cơ sở Tam Hiệp, Trưởng khoa Nội Tam Hiệp, Bệnh viện K.

Quyết định số 5309/QĐ-BYT ngày 21/12/2020 về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K cho TS.BS Phạm Văn Bình hiện là Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của TS.BS Đỗ Anh Tú và TS.BS Phạm Văn Bình.. Bộ trưởng cũng mong muốn và tin tưởng 02 đồng chí Phó Giám đốc sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để quản lý, góp phần đưa Bệnh viện K phát triển bền vững xứng đáng là Bệnh viện đầu ngành ung bướu, trong tương lai trở thành Trung tâm ung bướu hàng đầu khu vực.

TS.BS Đỗ Anh Tú, sinh năm 1971 tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông theo học ngành bác sỹ đa khoa khoá 1991 - 1997 Trường Đại học Y Hà Nội và sau đó học Thạc sỹ chuyên ngành Ung thư tại đây (2000 - 2003). Từ năm 2006, ông có 06 năm là nghiên cứu sinh chuyên ngành ung thư tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Ông công tác tại Bệnh viện K từ năm 1999, khoa đầu tiên ông làm việc là khoa Hoá chất; khoa Nhi; Khoa Nội 1; Khoa Nội 3. Năm 2009, ông được bổ nhiệm là Trưởng khoa Nội 3, Bệnh viện K. Năm 2018, TS.BS Đỗ Anh Tú phụ trách chuyên môn và các hoạt động cơ sở Tam Hiệp, Trưởng khoa Nội 3 (nay là khoa Nội Tam Hiệp, Bệnh viện K).

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm TS.BS Đỗ Anh Túphụ trách chuyên môn và các hoạt động cơ sở Tam Hiệp, Trưởng khoa Nội 3 ( Bệnh viện K) giữ chức vụ Phó giám đốc Phụ trách chuyên môn Bệnh viện K

TS.BS Phạm Văn Bình sinh năm 1967 tại Quảng Ninh, tốt nghiệp Thạc sỹ ngoại khoa Trường Đại học Y Hà Nội 1997, sau đó Ông theo học chương trình đào tạo bác sỹ nội trú Cộng hòa Pháp (FFI) giai đoạn 2002-2003 tại Đại học Y Toulouse và 2005-2007 tại đại học Y Paris V.

Ông tốt nghiệp Tiến sỹ năm 2013 sau đó công tác tại Bệnh viện K từ năm 2007 là bác sỹ khoa ngoại tổng hợp. Đến năm 2010, Ông được bổ nhiệm là Phó Trưởng khoa ngoại tổng hợp, 2012 Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Ngoại Tân triều.

Năm 2013 là Trưởng khoa Ngoại Tân Triều nay là khoa Ngoại Bụng 1. Năm 2017, Ông là Trưởng khoa ngoại Bụng 1 kiêm phụ trách Trung tâm phẫu thuật nội soi Rôbốt Bệnh viện K.

Ông còn là giảng viên kiêm nghiệm Bộ môn ung thư Trường Đại học Y Hà Nội và Bộ môn ngoại Bụng B2 – Học viện Quân Y. TS Bình là tác giả của trên 50 bài báo trong nước và 3 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, là chủ biên của 01 cuốn sách chuyên sâu về phẫu thuật nội soi.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm TS.BS Phạm Văn Bình- Trưởng khoa ngoại Bụng 1 kiêm phụ trách Trung tâm phẫu thuật nội soi Rôbốt (Bệnh viện K) giữ chức Phó giám đốc Phụ trách chuyên môn Bệnh viện K

Là người tham gia 01 đề tài cấp nhà nước về phẫu thuật ung thư đại trực tràng và là chủ nhiệm của trên 10 đề tài cấp cơ sở. Ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ 2019 về những thành tích nổi bật trong công tác khám chữa bệnh ung thư.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH