Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói đã hoàn thành lời hứa giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí

20-11-2023 5:51 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội hiện nay được quy định tại Luật Người cao tuổi và hiện tại trong luật này quy định 80 tuổi mới được hưởng.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH giải đáp nhiều vấn đề quan trọng

Sáng 20/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận) cho biết kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi đã được đưa ra nhiều lần, Bộ LĐ-TB&XH cũng hứa nhưng chưa có chính sách giải quyết cụ thể.

Trả lời đại biểu vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội hiện nay được quy định tại Luật Người cao tuổi và hiện tại trong luật này quy định 80 tuổi mới được hưởng.

"Bởi vì luật quy định như thế, nên bộ cũng không có quyền, nhưng với tinh thần đó, trong lúc chưa sửa được Luật Người cao tuổi chúng tôi đã chủ động báo cáo với Thường vụ, báo cáo với Chính phủ và chuyển nội dung này sang Luật Bảo hiểm xã hội. Trước mắt là hạ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và đưa vào tầng bảo hiểm hưu trí xã hội. Hiện nay Quốc hội đang xem, như vậy chúng tôi đã hoàn thành được lời hứa của mình, còn việc quyết định cuối cùng là do Quốc hội".

Về chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công và hộ nghèo, Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho biết trách nhiệm của Bộ là thẩm định hồ sơ, không chủ trì đề án này.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói đã hoàn thành lời hứa giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Về 400.000 căn nhà tạm, nhà dột nát trên khắp cả nước, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý và thống nhất giao Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua cả nước "Chung tay cùng người nghèo để xóa nhà tạm".

Cùng với đó, tại Hội nghị Trung ương 8 vừa rồi Trung ương cũng thống nhất là trong nhiệm kỳ này, từ nay đến năm 2030 chúng ta triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân, người lao động, ký túc xá... đến năm 2030 sẽ xóa bỏ hoàn toàn nhà dột nát, nhà tạm cho người dân.

Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang bàn với Bộ Tài chính cùng thống nhất để trình Quốc hội, phấn đấu làm sao trên 100.000 căn nhà sẽ giải quyết trong nhiệm kỳ này cho trọn vẹn. "Tuy nhiên, đây là vốn hỗ trợ trực tiếp, khi triển khai thì tính khả thi cao. Tuy nhiên, khi người dân làm nhà cửa còn rất nhiều vấn đề, như là tâm lý thường hay chọn vào cuối năm và chọn tuổi... do đó cũng phải kiên trì, nhưng tinh thần sẽ hỗ trợ làm sao để kịp vấn đề này".

Vẫn còn tồn đọng một số hồ sơ người có công chưa được giải quyết

Về hồ sơ người có công tồn đọng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu, trải qua 7 năm, Bộ LĐ-TB&XH đã rà soát trên 7.000 hồ sơ qua tất cả các thời kỳ đang nằm ở các địa phương, các cơ quan, các bộ, ngành. Cho đến nay đã xác nhận được hơn 2.600 trường hợp là liệt sĩ, chủ yếu là chống Pháp. Hơn 2.500 hồ sơ được xác nhận là thương binh và người hưởng chính sách thương binh. "Tuy nhiên, hiện nay đã hết hồ sơ tồn đọng chưa thì chúng tôi khẳng định là chưa, nhưng chủ yếu là những hồ sơ có tính chất là cá biệt" - Bộ trưởng LĐ-TB&XH thừa nhận.

Những trường hợp còn lại là vô cùng khó khăn, có những trường hợp mất mấy năm mới tìm hiểu xong. Những trường hợp cá biệt này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các địa phương cùng với quân đội, công an và các ngành, còn một căn cứ nào, còn một manh mối nào thì vẫn được xác nhận. Tuy nhiên, đây là việc vô cùng khó khăn vì hồ sơ chứng cứ không còn, người làm chứng cũng không còn, về nguyên tắc không có một căn cứ gì thì không thể xem xét được vấn đề này. "Mong đại biểu thông cảm. Không phải ngành không quan tâm, không đầu tư vào vấn đề này. Chúng tôi đã thành lập hội đồng của các ngành để xem xét từng trường hợp khi giải quyết hồ sơ tồn đọng".

Tương lai hạ tuổi hưởng "trợ cấp hưu trí xã hội" bằng với tuổi nghỉ hưu, số tiền hưởng dần tăng lênTương lai hạ tuổi hưởng 'trợ cấp hưu trí xã hội' bằng với tuổi nghỉ hưu, số tiền hưởng dần tăng lên

SKĐS - Tại Phiên họp thứ 26 của UBTVQH ngày 20/9, các đại biểu đã cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi).


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn