Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân thiếu giáo viên trầm trọng

27-10-2022 5:18 PM | Thời sự

SKĐS - Tại phiên họp Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải trình về tình trạng thiếu giáo viên và giáo viên bỏ việc.

ĐBQH nói gì khi ngành giáo dục thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non?ĐBQH nói gì khi ngành giáo dục thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non?

SKĐS - Nhiều Đại biểu Quốc hội lo lắng trước tình trạng ngành giáo dục đang thiếu gần 95.000 giáo viên phổ thông và mầm non.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trong những ngày vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng nhận được hơn 200 ý kiến của cử tri gửi tới, trong đó đều bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng giữa việc ngành thiếu giáo viên và hiện tượng giáo viên bỏ việc và chuyển việc. Ông Sơn cho biết, vấn đề thiếu giáo viên và vấn đề giáo viên nghỉ việc, chuyển việc là vấn đề khác nhau nhưng cũng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Làm rõ về vấn đề thiếu giáo viên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, ngành giáo dục đã phối hợp với ngành nội vụ tính toán và xác định số lượng giáo viên thiếu cần phải bù đắp, bổ sung từ nay tới năm 2026 lên đến 107.000 giáo viên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, con số này có thể còn biến động trước tình hình giáo viên nghỉ việc. Đây cũng là con số để tính toán bù đắp để vừa đảm bảo duy trì hoạt động dạy và học bình thường, hơn thế là để tính toán thực hiện các mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải trình về tình trạng giáo viên bỏ việc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 27/10.

Về nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nhiều năm về trước đã không đủ do số lượng bỏ việc, giảng viên nhiều năm không tuyển, tuyển nhỏ hơn số nghỉ hưu do thừa, thiếu cục bộ, khó điều tiết và thiếu do tăng dân số tự nhiên. Từ tháng 9/2015, tổng số học sinh khi bắt đầu năm học của năm 2015 là trên 19 triệu học sinh. Nhưng đến tháng 9/2022, khi bắt đầu năm học là trên 23 triệu học sinh.

Trong khi đó, số giáo viên vào tháng 9/2015 có 1.156.000 giáo viên cho bậc mầm non đến phổ thông. Đến thời điểm tháng 9/2022 có 1.227.000 giáo viên. Có thể thấy, số giáo viên nhiều hơn 100.000 trong khi số học sinh đã tăng trên 3.000.000. Ông Sơn cho rằng đây là tình trạng thiếu do vấn đề tăng số học sinh do tăng dân số tự nhiên.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, tình trạng thiếu giáo viên do biến động dồn dịch về dân số ở một số vùng, miền dồn về các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp; do vấn đề dịch bệnh tác động đến các trường mầm non phải đóng cửa, đặc biệt là nhóm trẻ tư thục và thiếu do nhu cầu để thực hiện phổ cập mầm non bậc năm tuổi thiếu; thiếu do việc tăng số buổi học từ một buổi lên hai buổi tmột ngày và do chuẩn về mặt tỷ lệ giáo viên trên học sinh; tỷ lệ số học sinh trên lớp cần đảm bảo chuẩn 35 giáo viên cho bậc tiểu học và 45 học sinh trên lớp của bậc trung học....

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải trình về tình trạng giáo viên bỏ việc - Ảnh 3.

Ngành giáo dục đào tạo kiến nghị và hết sức mong muốn được nâng phụ cấp ưu đãi đặc biệt cho đối tượng giáo viên mầm non.

Ngoài ra, tình trạng thiếu giáo viên còn do nhiều nguyên nhân như một thời gian dài không tuyển và không tuyển được; nhiều nơi dồn vài ba năm mới tuyển. Mặt khác, còn vấn đề là thiếu nguồn tuyển hoặc có nguồn đã được đào tạo nhưng không dự tuyển vì chọn các nghề khác…

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non. Ông Sơn đề nghị mức tốt nhất là tăng phụ cấp ưu đãi cho nhóm giáo viên mầm non được hưởng tương tự như mức phụ cấp ưu đãi so với y tế cấp cơ sở. Nếu không không thì cũng tăng tối thiểu lên ngang mức ưu đãi cũ của y tế cấp cơ sở.

"Ngành giáo dục đào tạo kiến nghị và hết sức mong muốn được nâng phụ cấp ưu đãi đặc biệt cho đối tượng giáo viên mầm non", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Sơn đề nghị các địa phương tăng cường dùng ngân sách địa phương để ký các hợp đồng đối với giáo viên mà không thuộc xác định chỉ tiêu biên chế. Hiện còn thiếu căn cứ pháp lý cho việc này và cần cơ chế tháo gỡ.

Xem thêm video:

Ảnh hưởng không nhỏ khi 16.000 viáo viên nghỉ việc trong năm 2022


Nhóm PV
Ý kiến của bạn