Hà Nội

Bố trí người lao động ăn, ở, làm việc tại công ty để phòng chống dịch

16-06-2021 4:21 PM | Thời sự

SKĐS - UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hỏa tốc thống nhất chủ trương theo đề nghị của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai về việc thực hiện phương án cho 3 doanh nghiệp (DN) được bố trí người lao động làm việc, ăn, ở, tạm lưu trú tại doanh nghiệp, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp.

Theo đó, việc bố trí người lao động làm việc và tạm lưu trú tại doanh nghiệp phải có sự thỏa thuận thống nhất giữa doanh nghiệp với công đoàn đơn vị và người lao động. Các điều kiện về ăn, ở tại nơi lưu trú của người lao động phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, các điều kiện tối thiểu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

Cần đảm bảo vừa hoạt động sản xuất kinh doanh vừa  phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp.

Số lượng người lao động được bố trí tại một điểm phải phù hợp với không gian, tránh bố trí quá đông công nhân, người lao động tại 1 điểm. Đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động và khi có kết quả âm tính thì mới bố trí tạm lưu trú tại doanh nghiệp. Chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả.

Lãnh đạo tỉnh khuyến cáo các doanh nghiệp ngoài việc bố trí cho người lao động tạm lưu trú tại doanh nghiệp nên yêu cầu công nhân, người lao động, kể cả chuyên gia nước ngoài đang thường trú hoặc tạm trú tại các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh, đang thực hiện giãn cách xã hội sắp xếp thuê nhà hoặc tạm lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Hạn chế tối đa đi lại hàng  ngày từ vùng có dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong công ty, xí nghiệp.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 14/6, với phương châm “phòng hơn chữa”, Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chấp thuận chủ trương cho phép các DN trong KCN Đồng Nai được bố trí phương án làm việc và ăn, ở, tạm lưu trú tại DN, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và ổn định thì không tiếp tục thực hiện phương án này.


Hoàng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn