Xem thực phẩm là liều thuốc tốt nhất
Người Hunzas sống tập trung ở thung lũng Hunza thuộc dãy núi Himalaya. Dân số của bộ tộc này vào khoảng 30.000 người. Cách ăn uống của người Hunzas tương tự phương pháp được vạch ra bởi Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2.000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại. Triết lý của chế độ ăn này là “các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất”. Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời hiện đại. Chính vì thế mà dung mạo, thể chất và năng lực của họ cũng trẻ hơn nhiều so với độ tuổi thực tế: Ông cụ 145 tuổi vẫn có thể chơi bóng chuyền, cụ bà hơn 90 tuổi trông chỉ như mới 40-50 tuổi. Chế độ ăn uống thanh đạm, chừng mực của người Hunzas đa phần được quyết định bởi điều kiện khí hậu và địa lý khá khắc nghiệt trên những hẻm núi cao. Người Hunzas chỉ ăn hai bữa một ngày. Bữa ăn đầu tiên lúc 12h trưa. Người dân nơi đây dậy từ rất sớm, lao động vất vả và tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng ăn sáng rất trễ.
Hai cha con
Ăn duy trì sức khỏe thay vì thỏa mãn khẩu vị
Khác với lối sống hiện đại, người Hunzas ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị, bữa ăn của họ cũng được chế biến giản đơn.
Người dân được sử dụng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Mọi thứ đều tươi, sạch nhất có thể, gần với tự nhiên, nguồn gốc sản xuất và không phải bảo quản theo một chu trình phức tạp. Không có hóa chất hay phân bón nhân tạo được sử dụng trong các khu vườn của người Hunzas. Thực tế, việc dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất ở vùng đất này có thể coi là chống lại luật pháp của người Hunzas. Chế độ ăn uống của họ được cấu thành chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê và lúa mì...
Trái cây và rau quả được người dân nơi đây ăn một cách thường xuyên và ưa thích là khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi. Các loại rau củ được sử dụng tươi sống hoặc nấu chín đơn giản. Sữa và pho mát là nguồn protein động vật quan trọng. Thịt chỉ dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội và mỗi người được một khoanh thịt nhỏ, hầm kỹ. Thịt là một phần rất nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày nên cũng có thể coi họ là bộ tộc ăn chay.
Sữa chua được người bộ lạc ưa chuộng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân thường chiếm phần lớn trong một bữa ăn. Bánh nướng truyền thống “chapatti” được họ sử dụng hầu hết mỗi bữa. Loại bánh này được làm từ lúa mì, hạt kê, kiều mạch, bột lúa mạch, không được tinh chế và giữ nguyên lớp vỏ cám quý giá, giàu dinh dưỡng của ngũ cốc. Loại bánh này không qua phương pháp tẩy trắng tinh bột như bánh mì chúng ta thường sử dụng vì vô tình loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Đặc biệt, phần mầm của hạt có đặc tính dinh dưỡng cao, nhất là vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tình dục ở cả người và động vật.
Người dân thường dùng thực phẩm tự sản xuất được.
Do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu của các bác sĩ ở Pakistan cho thấy nam giới Hunzas trưởng thành tiêu thụ chỉ 1.900 calo gồm 50 g protein, 36 g chất béo và 354 g carbohydrate mỗi ngày, lượng protein và chất béo chủ yếu có nguồn gốc thực vật. Lượng protein bằng 1/2, calo bằng 1/3 và bằng lượng carbonhydrate mà người phương Tây sử dụng.
Thường xuyên luyện tập
Một yếu tố khác tạo nên sức khỏe dẻo dai của người dân bộ lạc này là họ dành nhiều giờ đi bộ đường dài dọc con đường núi dốc đứng mỗi ngày. Bí quyết sức khỏe tuyệt vời của người Hunzas chính là việc họ đều đặn mỗi ngày vận động ở ngoài trời để tận dụng lợi thế của khí núi tinh khiết, mà tự thân nó đã có lợi đối với sức khỏe. Quãng đường dốc núi mà dân bộ lạc vượt qua dễ dàng mỗi ngày từ 15 hoặc 20 km. Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và sử dụng toàn bộ khoang ngực. Đó là phương pháp thư giãn và chìa khóa cho sức khỏe.
Người Hunzas bắt đầu một ngày rất sớm, trung bình khoảng 5h, giúp họ tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đi ngủ vào lúc chập tối. Một lối sống hoàn toàn hài hòa với thiên nhiên do họ không sử dụng điện, dầu. Thói quen của họ đem lại một giấc ngủ sâu và sớm sẽ tái sinh năng lượng cho cơ thể vào lúc nửa đêm và chúng ta có thể học hỏi. Hàng ngàn năm nay không có ai trong bộ lạc của họ bị ung thư. Ngoài ra, trong bộ tộc hầu như không có ai bị bệnh tim, bệnh huyết áp và các bệnh mạn tính thường thấy ở con người hiện đại.
Những phụ nữ nơi đây, đặc biệt là các thiếu nữ đều đẹp rạng ngời mang phong cách riêng của bộ tộc. Họ có làn da trắng khỏe, đôi mắt sáng tinh anh cuốn hút và một nụ cười hạnh phúc, nhân ái như những bông hoa tinh khiết của thiên nhiên. Hunzas được xem là bộ tộc khỏe mạnh, trường thọ và hạnh phúc nhất thế giới.