Hà Nội

Bộ Tài chính nói gì trước đề xuất mới về mức giảm trừ gia cảnh?

04-03-2020 7:36 AM | Thời sự

SKĐS - Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã giải đáp những thắc mắc của báo giới xung quanh đề xuất mới về mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh.

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất mới về mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh. Mức chịu thuế mới là 11 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng/người. Báo chí nêu vấn đề rằng, nhiều ý kiến người dân và chuyên gia cho rằng đây là đề xuất lạc hậu, vô cảm với thực tiễn cuộc sống hiện tại của người dân. Quan điểm của Bộ Tài chính như thế nào về vấn đề này?

Các chuyên gia cho rằng thay về chịu ngưỡng chịu thuế trên cơ sở tốc độ tăng CPI như đề xuất của Bộ Tài chính đưa ra, nên tính ngưỡng chịu thuế trên cơ sở thu nhập của người dân thì hợp lý hơn. Bộ Tài chính có ý kiến như thế nào?

Giải đáp những băn khoăn nói trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Bộ Tài chính đã có văn bản số 2137 ngày 28/2 gửi xin ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và mức thu nhập cá nhân. Việc điều chỉnh này được căn cứ vào Luật số 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ở đây tất cả các cơ quan cũng như mọi cá nhân đều phải thực hiện nộp thuế, theo Khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13 quy định như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm), mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng CPI biến động trên 20% tại thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Việc giảm trừ gia cảnh phải tuân thủ theo Khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13. Trong quá trình tổ chức thực hiện quản lý thuế, Bộ Tài chính luôn chỉ đạo các đơn vị chức năng cập nhật chỉ số giá tiêu dùng theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, hết tháng 6/2019 tăng 18,17%, và đến hết tháng 12/2019 đã tăng 23,2%.

Theo đúng quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13, Bộ Tài chính thấy cần thiết phải dự thảo, nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định là căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng và mức điều chỉnh phù hợp với biến động giá cả - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, việc quản lý thuế được quy định ở Luật Quản lý thuế, có hiệu lực 1/7/2020 tới đây. Trong đó, Luật đã có những điều khoản làm cơ sở để quản lý thuế theo hình thức kinh doanh qua mạng chặt chẽ hơn.

Việc quản lý thuế với các đối tượng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu… đã được cơ quan thuế thực hiện từ trước. Trách nhiệm của người nộp thuế là kê khai thuế đầy đủ, trung thực với cơ quan thuế.

 

 


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn