DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin trong xuất khẩu gạo
PV - 08:44 21/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động XK 400.000 tấn gạo thuộc hạn ngạch tháng 4.

 

Theo Bộ Tài chính, trước thông tin có nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể các vấn đề báo chí, doanh nghiệp, mạng xã hội phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong quản lý hoạt động xuất khẩu gạo thời gian qua, Bộ Tài chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh làm rõ các nội dung nêu trên nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức cá nhân trong hoạt động xuất khẩu gạo cũng như xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong trường hợp đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo (ảnh minh hoạ)

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có công văn yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin báo chí, mạng xã hội và doanh nghiệp phản ánh về những nghi vấn trong việc can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan đối với việc mở tờ khai xuất khẩu gạo  lúc 0h ngày 12/4. Có hay không sự tác động tiêu cực của công chức, cơ quan hải quan trong sự việc này.  Báo cáo về Bộ  trước ngày 30/4, nhằm  xử lý nghiêm sai phạm nếu có  của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trong cùng diễn biến liên quan, chiều ngày 20/4, Văn phòng Chính phủ cũng đã ra văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua, theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 121/TB-VPCP tháng 3/2020 và văn bản số 2827/VPCP ngày 10/4/2002 của Văn phòng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ việc có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu cơ quan này làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch, liên quan đến việc làm thủ tục hải quan và việc đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2020.

 

 

 

PV

Tin liên quan
Thủ tướng: Thanh tra việc chấp hành quy định về xuất khẩu gạo
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong thời gian qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm