Bổ sung vitamin giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng

06-02-2020 8:00 AM | Đời sống

SKĐS - Vitamin là thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thiếu vitamin là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thường xuyên ốm vặt, thấp còi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ trong từng giai đoạn phát triển cơ thể, trí não.

Hiểu đúng về vitamin

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà tế bào người và động vật không thể tự tổng hợp (trừ vitamin D). Chúng có mặt trong thức ăn với số lượng nhỏ, cấu trúc hoàn toàn khác với glucid, protid và lipid nhưng lại rất cần thiết cho một số phản ứng chuyển hóa giúp duy trì sự phát triển và sự sống bình  thường của cơ thể. Tùy thuộc từng loại vitamin thiếu hụt mà cơ thể sẽ biểu hiện bằng những bệnh lý đặc hiệu khác nhau.

Vitamin là hợp chất vô cùng cần thiết với cơ thể (ảnh minh họa)

Dựa vào tính chất hòa tan trong nước hay dầu mà các vitamin được xếp thành 2 nhóm: vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K…) và vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12 và vitamin C).

Tùy theo giới tính và giai đoạn phát triển của cơ thể, nhu cầu vitamin rất khác nhau. Vì thế việc lựa chọn thuốc bổ sung vitamin không đơn giản. Sự thiếu hụt vitamin do nhiều nguyên nhân và đồng thời có thể thiếu nhiều loại vitamin cùng một lúc. Do vậy, trong điều trị cần phải tìm nguyên nhân và phối hợp nhiều loại vitamin khác nhau.

Do cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin (ngoại trừ khi tắm, phơi nắng thích hợp để biến tiền vitamin D thành vitamin D), nên ta phải ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất để được cung cấp đủ vitamin hàng ngày.

Khi nào cần bổ sung vitamin cho trẻ

Trẻ khỏe mạnh bình thường cũng nên được bổ sung vitamin (ảnh minh họa)

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn hoặc trẻ sau giai đoạn bị bệnh (nhiễm khuẩn, ho hen, tiêu chảy...) thì việc uống bổ sung thêm vitamin là cần thiết.

- Đối với trẻ bình thường nếu trẻ ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng sức khỏe bình thường thì không bắt buộc phải bổ sung vitamin. Tuy nhiên, các vitamin vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi hay giảm trầm trọng trong một bữa ăn đầy đủ nhưng chất lượng thực phẩm không đảm bảo (rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C), hoặc bảo quản chế biến thực phẩm không tốt (gạo càng trắng càng có ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn...). Vì vậy nhiều khi bác sĩ vẫn khuyên cho những trẻ em khỏe mạnh uống bổ sung vitamin.

Còn với trẻ béo phì, bác sĩ thường khuyên nên ăn chế độ ít chất béo và cần thiết phải bổ sung các vitamin, vì chế độ ăn ít chất béo không giúp hấp thu đủ lượng vitamin tan trong dầu là vitamin A, D, E, K.

Trẻ béo phì bắt buộc phải bổ sung vitamin để cân bằng dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Cần lưu ý, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm. Trong các loại vitamin, vitamin A và D không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc.

Nếu dùng loại vitamin đa sinh tố (multivitamin) ngày uống 1 viên thì không được chứa quá 5.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A và không quá 400 IU vitamin D. Nếu dùng loại dung dịch uống, phải lấy số giọt hoặc thể tích (số ml) theo đúng bản hướng dẫn sử dụng thuốc. Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu. Không nên dùng vitamin C liều quá cao (hơn 1g/ngày) vì có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KINGPHAR VIỆT NAM

Địa chỉ: Bình Phú, Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên

Điện thoại: 024.3715.3780 *  0986 356 663

Email: info@kingphar.com

Website: http://kingphar.vn

Số GPQC: 01356/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH