Bổ sung vitamin gì để phòng ngừa đau nửa đầu?

22-09-2022 1:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các cơn đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày dẫn đến suy nhược. Thuốc ngăn chặn những cơn đau nhưng nhiều loại vitamin và chất bổ sung có thể được sử dụng để phòng ngừa.

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh phổ biến. Một số loại vitamin đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Chúng có thể được sử dụng cùng với việc thay đổi lối sống, như cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, và sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn.

Bổ sung vitamin gì để phòng ngừa đau nửa đầu? - Ảnh 1.

Đau nửa đầu có thể dẫn đến suy nhược.

Dưới đây là danh sách các loại vitamin được khuyến nghị phổ biến nhất để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

1. Vitamin B2

Riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Riboflavin hỗ trợ hình thành tế bào hồng cầu, sản xuất kháng thể, điều chỉnh sự phát triển và sinh sản của con người. Vitamin B2 cũng cần thiết cho làn da khỏe mạnh, móng tay, sự phát triển của tóc và sức khỏe nói chung, bao gồm cả hoạt động của tuyến giáp.

Vitamin B2 được tìm thấy tự nhiên trong thịt nạc, trứng, các loại đậu, quả hạch, rau lá xanh, các sản phẩm từ sữa và sữa, bánh mì và ngũ cốc...

Nghiên cứu cho thấy, vitamin B2 được dung nạp tốt và có hiệu quả như một phương pháp điều trị phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Các hướng dẫn lâm sàng cho rằng riboflavin (400mg một ngày) có thể có hiệu quả trong việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

2. Magiê

Magiê là một trong những nguyên tố hóa học đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đủ nhu cầu magiê mà chúng ta cần cho các hoạt động hàng ngày. Nguồn magiê tự nhiên trong chế độ ăn uống đến từ các loại rau lá, các loại hạt, ngũ cốc, cà phê, ca cao và trà.

Bổ sung vitamin gì để phòng ngừa đau nửa đầu? - Ảnh 2.

Vitamin có thể được sử dụng để phòng ngừa đau nửa đầu.

Trong tất cả các chất bổ sung, magiê được nghiên cứu nhiều nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị chứng đau nửa đầu có thể thiếu magiê và mức magiê trong não có thể thấp khi xuất hiện các cơn đau.

Các bằng chứng cho thấy magiê có hiệu quả như một phương pháp điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên một số người có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng magiê bao gồm đau bụng hoặc tiêu chảy.

Nếu bị tiêu chảy, nên bắt đầu với liều thấp. Khuyến cáo tốt nhất là nên dùng thuốc trong 3 đến 4 tháng. Hãy thông báo với bác sĩ nếu đang dùng magiê vì nó có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Đặc biệt, magiê có thể làm giảm huyết áp do đó có thể khuyếch đại tác dụng của các loại thuốc này. Magiê cũng có khả năng cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh.

3. Co-enzyme Q10

Co-enzyme Q10 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng tế bào trong cơ thể. Các bằng chứng hiện có cho thấy Co-enzyme Q10 có thể là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho chứng đau nửa đầu.

Co-enzyme Q10 có mặt với một lượng nhỏ nhưng đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Cá có dầu, gan và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn Co-enzyme Q10 tự nhiên đặc biệt phong phú.

Co-enzyme Q10 dường như không có tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng liều lượng lớn nhưng đôi khi, gây ra cảm giác tức bụng hoặc chán ăn.

4. Melatonin

So với người bình thường, những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị giảm nồng độ melatonin, một loại hormone liên quan đến chu kỳ ngủ - thức. Mặc dù cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn, nhưng uống melatonin khoảng một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Các chất bổ sung melatonin được coi là tương đối an toàn, nhưng có khả năng tương tác với các loại thuốc khác, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cần bổ sung.

Các chất bổ sung vitamin không được quy định là thuốc và chất lượng khác nhau giữa các nhà sản xuất. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin, đặc biệt với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Vì sao không nên để điện thoại gần giường khi ngủ? I SKĐS

ThS. Nguyễn Phương Hiếu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH