Bổ sung vitamin E, selen không giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

11-08-2018 07:27 | Dược

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, liều bổ sung vitamin E hoặc selen hàng ngày không giúp phòng ngừa sa sút trí tuệ ở nam giới lớn tuổi.

Trong khoảng từ năm 2002 đến 2008, nhóm nghiên cứu tại Đại học Kentucky đã xem xét hơn 7.500 nam giới ở Mỹ và Canada. Tất cả các đối tượng tham gia đều từ 60 tuổi trở lên và không có tiền sử bị các vấn đề về thần kinh, sa sút trí tuệ, chấn thương đầu nghiêm trọng hoặc lạm dụng chất.

Các đối tượng được chia làm 4 nhóm: nhóm vitamin E, nhóm selen, nhóm kết hợp, nhóm dùng giả dược (nhóm chứng). Cách dùng vitamin e bổ sung là 400 IU vitamin E và thêm 200 microgram selen mỗi ngày. Nam giới dùng các sản phẩm bổ sung hoặc giả dược trong thời gian trung bình khoảng 5 năm.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu được sàng lọc trí nhớ hàng năm và thi thoảng được sàng lọc sức khỏe tâm thần. Bắt đầu từ năm 2008 đến 2014, một nhóm nhỏ gồm gần 4.300 người tham gia tiếp tục được sàng lọc trí nhớ qua điện thoại.

Có 325 nam giới bị sa sút trí tuệ tại một thời điểm trong giai đoạn nghiên cứu. Trong đó, 71 người ở nhóm dùng vitamin E, 78 người ở nhóm dùng selen, 91 người ở nhóm kết hợp và 85 người ở nhóm chứng.

Tác giả nghiên cứu giáo sư Frederick Schmitt cho biết: “Sau thời gian trung bình 5 năm dùng sản phẩm bổ sung và 11 năm theo dõi, chúng tôi thấy rằng số trường hợp bị sa sút trí tuệ ở nhóm dùng sản phẩm bổ sung không ít hơn đáng kể so với nhóm chứng. Những người quan tâm tới sức khỏe não bộ và nhận thức cần biết rằng hiện chưa có các nghiên cứu chặt chẽ về mặt khoa học cho thấy sản phẩm bổ sung có hiệu quả phòng ngừa và điều trị sa sút trí tuệ. Nếu bạn muốn làm một điều gì đó thì vận động thể chất thường xuyên như đi bộ và chế độ ăn tốt cho tim được chứng minh là hỗ trợ giảm nguy cơ sa sút trí tuệ”.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn