Não bộ: Vitamin D
Các nghiên cứu đã chỉ ra, vitamin D giúp cải thiện khả năng hoạt động của não, tăng cường trí nhớ. Phơi nắng là cách đơn giản nhất để cơ thể có được loại vitamin này. Hơn nữa, vitamin D còn giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết và tuyến vú.
Cơ thể tự sản sinh ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng có trong một số thực phẩm như tôm, sò, cá, trứng, bơ...
Mắt: Vitamin E
Ngoài vitamin A, vitamin E cũng là một dưỡng chất cần thiết cho mắt. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, cũng là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, có thể ức chế quá trình peroxide hóa lipid trong thủy tinh thể, giúp tránh tình trạng giãn mạch ngoại vi, cải thiện tuần hoàn máu và dự phòng phát sinh, tiến triển bệnh cận thị.
Loại axit béo có trong dầu cá có thể làm giảm nồng độ triglyceride (chất làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim). Mỗi ngày uống 1.000mg axit béo omega-3 có thể bảo vệ tim mạch, giúp người mắc bệnh tim giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành (còn gọi là thiếu máu cơ tim).
Thận: Vitamin B6
Uống đủ nước là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của thận. Mỗi ngày bổ sung 40mg vitamin B6 cũng có thể giảm 60% nguy cơ bị sỏi thận. Vitamin B6 còn là vật chất cần thiết để chuyển hóa đường, chất béo trong cơ thể. Loại vitamin này cũng liên quan tới sự chuyển hóa của estrogen nên có tác dụng phòng tránh một số bệnh phụ khoa.
Vi sinh vật trong đường ruột của người có thể tổng hợp ra vitamin B6, nhưng số lượng này rất ít. Thực tế, lượng cần thiết của vitamin B6 đối với cơ thể liên quan tới lượng protein được tiếp nạp. Chẳng hạn, với người thường ăn nhiều thịt cá thì nên chú ý bổ sung vitamin B6 nhằm tránh bị các bệnh mãn tính do thiếu vitamin này gây nên.
Tuy nhiên, cần chú ý, không bổ sung dư thừa vitamin B6 vì sẽ dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ.
Gan: Cây cúc gai
Cúc gai được mệnh danh là thần dược bảo vệ gan. Tác dụng của các thuốc chiết xuất từ cây này giúp giảm viêm gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan do rượu bia, giúp gan giải độc... Ngoài ra, cây cúc gai còn hỗ trợ kháng oxy hóa, lợi tiểu...
Các dược phẩm có nguồn gốc từ cây cúc gai cần được bác sĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.
Xương cốt: Vitamin C
Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C còn cần thiết cho việc hình thành xương, khỏe da và chắc răng, cũng như việc sản xuất collagen. Cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra nhiều bệnh như xuất huyết, loãng xương... Vitamin C cũng hỗ trợ phân giải chất béo, thúc đẩy hấp thụ sắt và là một chất chống oxy quan trọng. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin này quá nhiều sẽ gây loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang.
Vitamin C có nhiều trong hoa quả, như anh đào, họ cam quýt...
Theo ANTĐ/ Huanqiu