Dữ liệu mới được công bố bởi dự án Nghiên cứu Lão hóa Ailen (TILDA) của Ailen cho thấy, trong mùa dịch cần bổ sung một lượng vừa đủ vitamin D. Theo các chuyên gia, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, điều này có thể quan trọng trong việc chống lại COVID-19. Ngoài ra vitamin D còn giúp giảm sử dụng kháng sinh và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch đối với nhiễm trùng, nhất là đối với người cao tuổi.
Thông thường, mọi người nhận đủ vitamin này do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nhưng việc cách ly xã hội kéo dài có thể cản trở tới việc tiếp xúc này. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin D trong đại dịch bằng thực phẩm hoặc chất bổ sung (theo chỉ định của bác sĩ).
Nguồn thực phẩm tốt nhất có chứa vitamin D là cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi), trứng gà, các sản phẩm từ sữa (kefir, sữa nướng lên men), gan bò, bơ…
Khi tiếp cận với ánh sáng mặt trời bị hạn chế, việc cung cấp đủ lượng vitamin D từ thực phẩm cũng là điều khó khăn hơn, thì việc bổ sung bằng thuốc là cần thiết.
Điều quan trọng là không vượt quá lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày. Vì lượng vitamin D dư thừa có thể gây ra tác dụng phụ do rối loạn chuyển hóa canxi như: Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, đánh trống ngực và mệt mỏi.