Bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

01-06-2022 06:39 | Thông tin dược học

SKĐS – Trước đây, có nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, nhưng nghiên cứu mới đây của Nhật Bản lại không tìm thấy vai trò này một cách rõ ràng...

Cơ chế được đề xuất đằng sau lý thuyết này là vitamin D cần thiết để bài tiết insulin ở mức khỏe mạnh. Do đó, việc thiếu vitamin D không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 mà còn làm cho tình trạng kháng insulin tồi tệ hơn ở những người mắc bệnh này.

Một thử nghiệm mới tại Nhật Bản cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể giữa những người sử dụng chất bổ sung vitamin D và giả dược trong việc ngăn ngừa phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Vitamin D đã được chứng minh là có tác dụng trong quá trình tạo xương và duy trì xương chắc khoẻ. Ngoài ra, vitamin D cũng có vai trò trong sự phát triển của cơ bắp, giảm viêm và chống nhiễm trùng...

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm hiểu việc sử dụng fieldecalcitol, một dạng hoạt chất của vitamin D được sử dụng để điều trị loãng xương trên 630 người bị rối loạn dung nạp glucose và 626 người nhận giả dược.

photo-1653955931666

Bổ sung vitamin D không giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Những người tham gia tuổi trung bình là 61, có 46% là phụ nữ và 59% có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường type 2. Những người tham gia được kiểm tra bệnh đái tháo đường 3 tháng một lần trong vòng 3 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 12,5% của nhóm dùng fieldecalcitol phát triển bệnh đái tháo đường so với 14% của nhóm dùng giả dược. Lượng đường trong máu trở lại bình thường ở khoảng 23% nhóm dùng fieldecalcitol và 20% nhóm dùng giả dược. Điều này chứng tỏ rằng, không có sự khác biệt giữa các nhóm trong việc sử dụng vitamin D.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng khác, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng fieldecalcitol có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường loại 2 ở một số bệnh nhân tiền đái tháo đường. Tuy nhiên, để củng cố thêm kết quả này, cần phải có thêm những nghiên cứu sâu hơn.

Hiện nay, có khoảng 480 triệu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường type 2 và con số này dự kiến sẽ lên tới 700 triệu người vào năm 2045. Khoảng nửa tỷ người bị rối loạn dung nạp glucose hoặc tiền đái tháo đường.

Mặc dù giảm cân và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, nhưng khó duy trì lâu dài. Do đó, các chuyên gia đang phải tìm kiếm các phương pháp điều trị mới.

Tuy nhiên, cho đến khi có kết luận chính thức về tác dụng của vitamin D với bệnh đái tháo đường type 2, các chuyên gia cho rằng, vẫn nên sử dụng vitamin D cho sức khỏe cơ xương, đồng thời khuyến khích bệnh nhân thực hiện và duy trì thay đổi lối sống nhằm làm giảm sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những đối tượng nào là nhóm nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ?

DS. Vân Hoàng
(Theo healthday.com, 26/5/2022)
Ý kiến của bạn