Bổ sung vitamin D giúp giảm sử dụng opioid trong chăm sóc giảm nhẹ ung thư

09-08-2021 16:30 | Thông tin dược học

SKĐS- Trong điều trị ung thư, bổ sung vitamin D sẽ giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau opioid và giảm mức độ mệt mỏi ở người bệnh.

Vitamin D làm giảm sử dụng opioid trong điều trị ung thư giảm nhẹ.

Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên và có đối chứng với giả dược cho thấy, những bệnh nhân bị thiếu vitamin D được bổ sung vitamin D sẽ giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau opioid và giảm mức độ mệt mỏi trong điều trị ung thư giảm nhẹ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trong số những bệnh nhân bị ung thư trong giai đoạn giảm nhẹ, lượng vitamin D trong máu thấp có thể liên quan đến đau đớn, nhạy cảm với nhiễm trùng, mệt mỏi, trầm cảm và chất lượng cuộc sống thấp.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên và có đối chứng với giả dược của các nhà khoa học tại Karolinska Institutet (Thụy Điển) cho thấy, các bệnh nhân bị thiếu vitamin D được bổ sung vitamin D nhằm giảm nhu cầu giảm đau và mức độ mệt mỏi trong điều trị ung thư giảm nhẹ.

photo-1628492334476

Vitamin D làm giảm sử dụng opioid trong điều trị ung thư giảm nhẹ

244 bệnh nhân ung thư đã đăng ký ASIH (dịch vụ chăm sóc y tế nâng cao tại nhà) tham gia vào nghiên cứu trong những năm 2017-2020.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều bị thiếu vitamin D và được điều trị trong 12 tuần bằng vitamin D với liều cao (4000 IE/ngày) hoặc giả dược. Sau đó, các nhà nghiên cứu đo lường sự thay đổi của liều opioid (như một phép đo mức độ đau) ở 0, 4, 8 và 12 tuần sau khi bắt đầu nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, vitamin D được dung nạp tốt và bệnh nhân được điều trị bằng vitamin D có liều opioid tăng chậm hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược trong suốt thời gian nghiên cứu. Ngoài ra, bệnh nhân ít bị mệt mỏi do ung thư hơn so với nhóm dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa các nhóm về chất lượng cuộc sống tự đánh giá hoặc sử dụng kháng sinh.

Theo PGS. BS cao cấp Linda Björkhem-Bergman, Viện Karolinska, đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng sử dụng vitamin D điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư có tác dụng đáng kể

Việc bổ sung vitamin D có thể giảm liều opioid, giảm sử dụng kháng sinh và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Kết quả nghiên cứu này mang lại hy vọng mới trong điều trị ung thư giảm nhẹ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thầy thuốc trắng đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19.


Quỳnh Như
Ý kiến của bạn