Bổ sung vitamin D giúp giảm nguy cơ bệnh tim

03-11-2015 2:37 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện khả năng tập luyện và giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện khả năng tập luyện và giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Vitamin D, vừa là vitamin vừa là hormon, giúp kiểm soát hàm lượng canxi và phosphat trong máu và cần thiết cho sự hình thành xương và răng. Vitamin D có trong cá có dầu và trứng, nhưng rất khó để nhận đủ vitamin D chỉ qua chế độ ăn. Cơ thể sản sinh ra vitamin D nhờ sự tiếp xúc của da với tia cực tím B trong ánh nắng mặt trời.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ ĐH Queen Margaret ở Edinburgh thấy rằng người lớn bổ sung vitamin D có huyết áp thấp hơn so với những người dùng giả dược, cũng như có hàm lượng hormon stress cortisol thấp hơn trong nước tiểu.

Bổ sung vitamin D giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Kiểm tra thể chất cho thấy nhóm dùng vitamin D có thể đạp xe 6,5km trong 20 phút so với chỉ 5km lúc mới bắt đầu thử nghiệm. Mặc dù đạp xe nhiều hơn 30% quãng đường trong thời gian tương đương, nhóm dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D lại biểu hiện những dấu hiệu gắng sức ít hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu Emad Al-Dujaili cho biết thiếu vitamin D là một hội chứng âm thầm liên quan tới kháng insulin, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và nguy cơ cao hơn bị ung thư, nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của vitamin D trong việc giải quyết những vấn đề này.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Nội tiết ở Edinburgh, Anh

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH