Bổ sung vitamin D có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu

17-01-2022 7:10 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một đánh giá mới được công bố trên tạp chí The American Journal of Emergency Medicine, việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các cơn đau đầu mỗi tháng và số ngày đau đầu ở những bệnh nhân đau nửa đầu.

Đau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách dùng thuốc hiệu quảĐau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách dùng thuốc hiệu quả

SKĐS - Đau nửa đầu hay còn gọi là đau đầu Migraine, là bệnh rất thường gặp, dễ chẩn đoán và dễ tái phát. Do đó bệnh cần được theo dõi và điều trị lâu dài. Người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đau nửa đầu – mối nguy về bệnh tật hàng đầu ở người dưới 50 tuổi

Theo Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD), đau nửa đầu đã trở thành nỗi lo hàng đầu ở những người dưới 50 tuổi và dẫn đến gánh nặng với cá nhân, cộng đồng, hệ thống chăm sóc sức khỏe và xã hội. Ước tính có khoảng 11% những người từ 25 đến 55 tuổi bị chứng đau nửa đầu. Tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu ở phụ nữ cao gấp 2-3 lần ở nam giới, với chứng đau nửa đầu kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc hiện tại cho chứng đau nửa đầu cho thấy hiệu quả hạn chế ở một số bệnh nhân. Ngoài ra, các phương pháp này thường dẫn đến một số tác dụng phụ như giảm cân hoặc tăng cân, mệt mỏi, buồn ngủ, đổ mồ hôi, mơ đêm, rối loạn tiêu hóa và hạ huyết áp hoặc giảm khả năng tập trung. Các phương pháp điều trị mới của các tác nhân dinh dưỡng đã trở thành những chiến lược đầy hứa hẹn để giảm bớt các triệu chứng của chứng đau nửa đầu.

photo-1642339450401

Có khoảng 11% người từ 25 đến 55 tuổi bị chứng đau nửa đầu.

Vitamin D có thể giúp giảm đau nửa đầu

Vitamin D, một trong những thành phần của chế độ ăn uống, đã hé lộ một số tiềm năng trong việc kiểm soát cơn đau và chứng đau nửa đầu

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trùng Khánh, Trung Quốc đã tiến hành đánh giá 6 thử nghiệm ngẫu nhiên có với 310 bệnh nhân nhằm khám phá tác dụng của vitamin D đối với bệnh nhân đau nửa đầu.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các cơn đau đầu ở những bệnh nhân này.

Một nghiên cứu tổng quan cũng đã cho thấy mối liên quan giữa vitamin D và đau đầu. Các nhà khoa học cho hay, thiếu vitamin D được tìm thấy ở khoảng 45-100% bệnh nhân đau nửa đầu hoặc đau đầu. Một mối tương quan nghịch được phát hiện giữa nồng độ vitamin D trong huyết thanh và tần suất đau đầu. Bổ sung vitamin D (2000 IU/ngày) có thể làm giảm số cơn đau đầu mỗi tháng, giảm nhu cầu tiêu thụ thuốc giảm đau và giảm cường độ và thời gian đau đầu.

photo-1642339453869

Thực phẩm chứa vitamin D có hiệu quả tốt trong giảm đau nửa đầu.

Ngoài ra, vitamin D có thể ngăn chặn chứng viêm thần kinh ở những người đau nửa đầu thông qua việc giảm mức độ cảm ứng nitric oxide synthase (iNOS) và có thể là interleukin (IL) -6.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay, trong tương lai cần nhiều các phân tích sâu hơn để có được kết quả chắc chắn hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

DS. Hoàng Vân
(Theo drugs.com, 10/1/2022)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH