Bổ sung vitamin D có giảm nguy cơ hen suyễn?

24-07-2018 6:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con trai tôi 3 tuổi. Cháu bị viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần. Bác sĩ khuyên tôi nên đề phòng cháu bị hen suyễn.

Tôi nghe nói việc bổ sung vitamin D cho trẻ sẽ đẩy lùi nguy cơ trẻ mắc hen. Điều đó có đúng không? Mong được bác sĩ cho lời khuyên. Tôi xin cảm ơn.

Đỗ Thu (Hòa Bình)

Hen (hay còn gọi là suyễn) là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi bị viêm, đường thở trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên - chất gây ra tình trạng dị ứng) làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở. Vì là viêm mạn tính nên việc điều trị cũng cần nhiều thời gian và một điều kém may mắn là cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen/suyễn trong một vài liệu trình điều trị, mà chỉ giúp kiểm soát bệnh này mà thôi.

Bổ sung vitamin D có giảm nguy cơ hen suyễn?

Con chị bị viêm phế quản tái diễn nhiều lần, do vậy cần phải đề phòng mắc hen suyễn. Về vấn đề bổ sung vitamin D để phòng ngừa hen suyễn là có cơ sở. Điều này được lý giải như sau: Vitamin D có vai trò chuyển hóa canxi và phospho trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tạo xương. Tuy nhiên, gần đây y học phát hiện nhiều chức năng khác của vitamin D trong phòng chống các bệnh mạn tính không lây, cần thiết cho phổi và phát triển hệ miễn dịch. Nói cách khác, có nhiều bằng chứng cho thấy vitamin D hỗ trợ chức năng miễn dịch cũng như cải thiện sức khỏe xương. Thiếu vitamin D được chứng minh làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của phổi và làm cho bệnh hen suyễn tồi tệ hơn, đặc biệt là ở trẻ em. Vitamin D có thể cải thiện bệnh hen suyễn bằng cách ngăn chặn các protein gây viêm trong phổi, cũng như gia tăng sản xuất một loại protein có tác dụng chống viêm. Có nhiều ý kiến khác khẳng định, vitamin D giúp ngăn chặn cơn hen suyễn bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh ở đường hô hấp, do vậy làm giảm chứng viêm. Với trường hợp đã mắc hen, việc bổ sung vitamin D cùng các loại thuốc trị hen suyễn có thể làm giảm 50% nguy cơ các cơn hen ở người bị hen suyễn nhẹ đến vừa.

Để phòng tránh thiếu vitamin D cần cho trẻ thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời trước 9 giờ sáng. Tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin D như nước cam, sữa, sữa đậu nành, ngũ cốc… Nếu chị muốn cho con bổ sung vitamin D dưới dạng thuốc thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì việc bổ sung vitamin D không đúng cách dễ dẫn đến thừa, khi đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển xương.


DS. Yến Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH