Bổ sung vitamin C - Triển vọng làm giảm tác dụng phụ của thuốc hoá trị ở bệnh nhân ung thư

21-04-2022 2:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại chứng teo cơ, một tác dụng phụ phổ biến của thuốc hóa trị liệu ung thư doxorubicin.

Vitamin C giúp bảo tồn cơ xương sau khi điều trị bằng doxorubicin

Doxorubicin là một loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cùng với các liệu pháp hóa học khác để điều trị ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư hạch, bệnh bạch cầu và một số loại ung thư khác. Mặc dù là một loại thuốc chống ung thư mạnh, nhưng doxorubicin có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và teo cơ, ảnh hưởng lâu dài đến sức chịu đựng và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vitamin C có thể là cơ hội đầy hứa hẹn để giảm một số tác dụng phụ gây suy nhược của thuốc hoá trị ung thư.

Những tác dụng phụ này được cho là kết quả của việc sản xuất quá nhiều các loại phản ứng oxy hoặc "các gốc tự do" trong cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Vitamin C có thể được sử dụng như một liệu pháp tiềm năng để hỗ trợ kiểm soát các rối loạn cơ ngoại vi sau khi điều trị bằng doxorubicin, do đó cải thiện chức năng, chất lượng sống và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư. Đây là phát hiện mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh lý Hoa Kỳ, tổ chức tại Philadelphia đầu tháng tháng 4 vừa qua.

Trong một nghiên cứu của Đại học Manitoba ở Canada cũng đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể cải thiện các dấu hiệu về sức khỏe tim mạch và khả năng sống sót ở những con chuột được cho uống doxorubicin, chủ yếu bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Phát hiện mới này, đã đánh giá liệu vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của doxorubicin đối với cơ xương hay không?

Để so sánh khối lượng cơ xương và các dấu hiệu của stress oxy hóa, các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm ở 4 nhóm chuột với 8 đến 10 con trong mỗi nhóm. 

Một nhóm nhận được cả vitamin C và doxorubicin, nhóm thứ hai chỉ nhận được vitamin C, nhóm thứ ba chỉ nhận được doxorubicin và nhóm thứ tư không nhận được cả hai. Những con chuột được bổ sung vitamin C cùng với doxorubicin cho thấy bằng chứng giảm stress oxy hóa và khối lượng cơ tốt hơn so với những con chuột được cho uống doxorubicin nhưng không có vitamin C.

Các phương pháp điều trị dự phòng và đồng thời vitamin C được đưa ra chỉ 1 tuần trước đó và duy trì trong 2 tuần nữa sau khi sử dụng doxorubicin đã đủ để làm giảm các tác dụng phụ của thuốc này trên cơ xương, góp phần tạo ra tác động tích cực rất lớn. Từ đó, đã chứng minh rằng điều trị bằng vitamin C có thể giảm thiểu sự mất khối lượng cơ và cải thiện nhiều dấu hiệu về sự mất cân bằng của các gốc tự do ở những con chuột được sử dụng doxorubicin.

Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng là cần thiết để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng vitamin C trong quá trình điều trị doxorubicin, nhưng những phát hiện này cho thấy vitamin C có thể là cơ hội đầy hứa hẹn để giảm một số tác dụng phụ gây suy nhược nhất của thuốc.

Người bệnh cũng cần lưu ý rằng vitamin C có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc hóa trị khác. Vì vậy bệnh nhân không được tự ý bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị ung thư trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

7 lợi ích của vitamin C

DS. Nguyễn Xuân Chiến
Ý kiến của bạn