DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất
Nguyễn Hạnh - 19:00 02/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vitamin A là một trong 3 loại vi chất (iod, vitamin A, sắt) mà trẻ em nước ta thường bị thiếu hụt, dẫn đến sức đề kháng kém, chậm phát triển và dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ sau sinh có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng. Nhằm phòng chống tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi, hàng năm nước ta đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A là ngày 1 – 2/ 6 và ngày 1 – 2/12.

Trong chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm nay (1-2/12/2020), Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai hoạt động cho trẻ uống vitamin A đợt 2 tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đối tượng uống Vitamin A liều cao là trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống vitamin A liều cao.

Từ sáng sớm, đông đảo cha mẹ đưa trẻ đến Trạm y tế xã Hương Lạc (Lạng Giang, Bắc Giang) để uống vitamin A.

Mọi người đều đeo khẩu trang đúng quy định...

Bác sĩ Vi Vũ Hằng (Trạm trưởng Trạm y tế xã Hương Lạc) kiểm tra thân nhiệt...

... và tư vấn cho bà mẹ trước khi uống vitamin A.

Cho trẻ uống vitamin A.

Chị Nguyễn Thị Loan (Cán bộ y tế thôn Chùa, xã Hương Lạc) đo...

...và cân cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà.

Cán bộ y tế thôn bản hướng dẫn chế biến bữa ăn cho trẻ.

Y sĩ Nghiêm Thị Hợp (Trạm y tế xã Hương Lạc) tư vấn...

và cho phụ nữ sau sinh 1 tháng uống vitamin A.

 

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19.
Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cần:
1.Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.
2.Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
3.Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.
4.Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.
5.Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun.
6.Phụ nữ tuổi sinh đẻ; Phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
Ngày 1-2 tháng 12, hãy cho trẻ trong độ tuổi
uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/ phườngNguyễn Hạnh

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan
Phòng bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi
SKĐS - Theo các nhà khoa học, trẻ nhỏ từ 1 - 5 tuổi được chia ra làm 2 thời kỳ: từ 1 - 3 tuổi được gọi là tuổi nhà trẻ và từ 4 - 5 tuổi được gọi là tuổi mẫu giáo. Ở hai lứa tuổi này, đặc điểm phát triển của trẻ rất khác nhau và thường gặp phải một số bệnh thông thường.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng
SKĐS - Các loại vitamin cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và duy trì sức khỏe. Vitamin A là một trong những dưỡng chất có lợi nhất để có làn da khỏe mạnh.
Cách phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng
SKĐS - Vi chất dinh dưỡng (VCDD) là các chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Cách bổ sung vitamin A để chăm sóc mắt
SKĐS - Vitamin A là chất dinh dưỡng thiết yếu cho đôi mắt, mang lại nhiều lợi ích và giúp mắt luôn sáng khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thờ ơ với việc bổ sung vitamin A cho mắt thường xuyên, hay thậm chí nhiều người cũng không biết phải bổ sung như thế nào mới đúng cách.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm