Người ta đã phát hiện vai trò của selen như là chất khử độc. Nó có khả năng liên kết với các kim loại nặng như thủy ngân và đào thải chúng ra nước tiểu. Selen cũng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của cadimi, chì, đồng, bạc, platin và arsenic.
Ngoài ra, selen là một chất tạo thành glutathion peroxydase, một men đóng vai trò trong sự bảo vệ một vài phân tử chống lại nước ôxy già được sinh ra từ các phản ứng peroxyde hóa. Thiếu selen cũng làm tăng ngưng tập tiểu cầu của máu và biến đổi mỡ trong thành động mạch, hai cơ chế chính dẫn đến xơ vữa động mạch.
Các nhóm có nguy cơ dễ thiếu selen là người già, người hút thuốc lá, uống rượu nhiều, người bị bệnh gan, suy thận, loạn dưỡng cơ…
Selen thường kết hợp với protein nên thường có trong thịt, cá, trứng và ngũ cốc. Tuy nhiên, hàm lượng selen có trong thức ăn lệ thuộc vào đặc tính phong phú của khu vực đất có selen.
Nhiều công trình chỉ ra rằng, không chỉ selen với liều dinh dưỡng mới có thể góp phần phòng ngừa ung thư, mà ở liều dược lý nó có thể được sử dụng để điều trị một vài bệnh ung thư, bao gồm di căn, đồng thời giúp cơ thể đề kháng với điều trị hóa chất và phóng xạ. Trong những trường hợp này, selen với liều cao có thể làm giảm sức đề kháng của các ung thư với các phương pháp hóa trị liệu và xạ trị.
BS.Hoàng Tuấn Long