Bổ sung protein trước bữa ăn có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2

02-06-2022 11:03 | Thông tin dược học

SKĐS - Bổ sung một lượng nhỏ whey protein trước bữa ăn đã được chứng minh là có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát lượng đường trong máu.

Whey protein là một trong hai loại protein được tìm thấy trong sữa bò. Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta tiêu thụ, whey protein sẽ bị phân hủy trong các mô cơ, và sau đó có sự gia tăng nồng độ trong huyết tương của hai axit amin quan trọng trong cơ thể là alanin và glutamine.

Bổ sung protein giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 - Ảnh 1.

Whey protein cho thấy tiềm năng của nó trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.

Các axit amin này được vận chuyển đến gan để sản xuất glucose, ổn định lượng đường trong máu trong thời gian đói và giảm phản ứng insulin sau bữa ăn.

Do đó, bằng cách nâng cao nồng độ whey protein, việc giải phóng insulin sau ăn sẽ giảm đi và hoạt động của gan trong việc kiểm soát lượng đường trong máu được tăng cường.

Whey protein cũng đã được chứng minh giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn và tiêu hao năng lượng. Whey protein cũng là một nguồn giàu axit amin, và có thể trực tiếp kích thích tế bào beta tiết ra insulin, góp phần làm giảm lượng đường huyết sau ăn.

Những đặc tính này của whey protein cho thấy tiềm năng của nó trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, liều lượng và thời điểm tiêu thụ whey protein tối ưu vẫn chưa được xác định và cần có các nghiên cứu để xem xét lợi ích lâu dài của việc tiêu thụ whey để kiểm soát đường huyết tổng thể.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với một nhóm bệnh đái tháo đường type 2, bổ sung một lượng nhỏ whey protein trước bữa ăn xem có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến hay không?

Để so sánh những lợi ích tiềm năng của whey protein, những người tham gia đã uống một thức uống với 15 gam protein 10 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối trong 7 ngày và vẫn dùng thuốc điều trị tiểu đường theo chỉ định của họ.

Kết quả từ việc theo dõi lượng đường liên tục cho thấy mức đường được kiểm soát tốt hơn nhiều khi uống bổ sung whey protein trước bữa ăn. Ngoài ra, mức đường huyết hàng ngày của họ thấp hơn 0,6 mmol / L so với khi họ tiêu thụ chất bổ sung mà không có bất kỳ protein nào.

Tiến sĩ Daniel West, giảng viên cao cấp và Điều tra viên chính làm việc trong Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người và Nhóm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường tại Đại học Newcastle, Vương quốc Anh cho biết: "Chúng tôi tin rằng whey protein hoạt động theo hai cách, thứ nhất là làm chậm tốc độ thức ăn đi qua hệ tiêu hóa và thứ hai, bằng cách kích thích một số hormone quan trọng ngăn lượng đường trong máu tăng cao".

Khi ngày càng có nhiều người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường, việc điều tra tiềm năng của các lựa chọn thay thế thuốc như thực phẩm bổ sung trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên cần có thêm nghiên cứu để kiểm tra những phát hiện trên một dân số lớn hơn và các nhân khẩu học khác nhau, đồng thời xác định xem các loại protein khác như thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thực vật cũng có thể có hiệu quả hay không.

‎Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Có thể điều trị Covid 19 bằng thuốc kháng sinh?

Duy Đăng
Ý kiến của bạn