Bổ sung nhân lực, vật tư thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm cho đội ngũ lái xe

04-08-2021 10:55 PM | Thời sự

SKĐS - Thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Cục Y tế của Bộ GTVT đã điều động các lực lượng y tế tại các bệnh viện của ngành để triển khai hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa.

Bên cạnh các địa phương đang đẩy mạnh triển khai, riêng TP. Hồ Chí Minh đã lập tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng. Lũy kế đến 11h30 ngày 4/8 có 1.513 trường hợp được test nhanh.

Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Y tế - Bộ GTVT đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để đề xuất lựa chọn 2 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Dự kiến đầu tuần tới, sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Báo cáo nhanh của Bộ GTVT tối 4/8 cũng nêu rõ: Hiện nay, việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy việc khẩn trương tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistic là vô cùng cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa. 

Bổ sung nhân lực, vật tư thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm cho đội ngũ lái xe - Ảnh 2.

Việc thực hiện test nhanh COVID-19 cho đội ngũ lái xe vận tải đang triển khai rất hiệu quả tại khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Đến hết ngày 4/8, 63 Sở GTVT đã cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh cho hơn 247.000 xe.

Hiện các Sở GTVT đang  tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương. 

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên suốt thời gian tiêm do đa số các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2000 trường hợp. 

Tại TP Hà Nội, bước đầu cũng đã tổ chức tiêm cho các đội ngũ lái xe taxi và đội ngũ shipper được phép hoạt động.

Nhằm tận dụng lực lượng y tế sẵn có của ngành, Bộ GTVT cũng đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Quốc gia COVID-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành GTVT tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistic.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, Sở GTVT các địa phương phải tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, sự chủ động trong tham mưu, tổ chức, phân luồng giao thông đảm bảo vận tải được thông suốt. Đề nghị các Sở GTVT sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau để tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ cấp mã QR Code cho những địa phương có số lượng đăng ký lớn. Vừa qua, qua kiểm tra tại chốt, đã phát hiện và xử lý một số trường hợp cố tình vi phạm. Mọi hoạt động lưu thông hàng hóa phải đảm bảo tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch.


Cao Tuân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH