DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bổ sung kẽm để cải thiện chức năng gan
Thanh Phúc - 13:44 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học từ Bệnh viện Osaka-Rosai Nhật Bản đã phát hiện ra rằng bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện chức năng gan, làm giảm nguy cơ ung thư gan và các bệnh gan khác.

Trong một nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, các nhà khoa học đã thu thập được 267 bệnh nhân mắc các loại bệnh gan khác nhau, bao gồm viêm gan B và C, xơ gan do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Một nhóm được bổ sung kẽm 2 lần/ngày, nhóm còn lại không bổ sung kẽm. Cả 2 nhóm này đều áp dụng chế độ điều trị tiêu chuẩn. Kết quả, 3 năm sau, nhóm dùng kẽm đã cải thiện chức năng gan và giảm các dấu hiệu viêm cũng như giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Trong khi đó, tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân không nhận được kẽm trở nên tồi tệ hơn trong suốt nghiên cứu.

Theo các nhà khoa học, khi thiếu kẽm, trong cơ thể sẽ gây ra sự kích hoạt các tế bào stellate (tế bào hình sao) dẫn đến sự peroxy hóa lipid (là phản ứng phân hủy ôxy hóa khử của lipid), kết quả dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan. Sự tích tụ chất béo này có thể góp phần vào sự phát triển của nhiều bệnh gan, trong đó có ung thư gan. Việc bổ sung kẽm theo khuyến cáo có thể cải thiện sức khỏe gan nói chung.

Thanh Phúc

((Theo medikforum, 1/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm