Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất giúp ngừa bệnh tật và chống lão hoá

22-01-2023 09:00 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng được công nhận trong nhiều công trình nghiên cứu. Đó là lý do tại sao thực phẩm lành mạnh, giàu vi chất dinh dưỡng thường được sử dụng trong y học để ngăn ngừa, điều trị bệnh tật và chống lão hoá.

1. Vi chất dinh dưỡng là gì?

Giống như một cỗ máy, để hoạt động bình thường, cơ thể chúng ta cần một nguồn cung cấp năng lượng ổn định gồm vi chất dinh dưỡng và các chất dinh dưỡng đa lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng đến từ protein, chất béo và carbohydrate. Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất chúng ta hấp thụ từ thực phẩm và rất cần thiết để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh, chống lão hoá và ngăn ngừa bệnh tật.

Mặc dù cần với số lượng tương đối nhỏ, nhưng các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng ở mọi giai đoạn trong cuộc đời, tham gia vào hơn 100.000 quá trình trao đổi chất và do đó, việc cung cấp đúng các vi chất dinh dưỡng ở mức cân bằng phù hợp là rất quan trọng.

Vi chất dinh dưỡng giúp ngừa bệnh và chống lão hoá - Ảnh 1.

Vi chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa bệnh và chống lão hóa...


Một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ quan và toàn bộ hệ thống, giúp bạn sống một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Vi chất dinh dưỡng được chia thành 2 nhóm chính là vitamin và khoáng chất. Mỗi vitamin và khoáng chất chịu trách nhiệm cho một phần cụ thể của chức năng thể chất của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào. Do đó cần phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống và bổ sung. Ngày nay, thức ăn của chúng ta thường chứa ít chất dinh dưỡng hơn do đó việc bổ sung hợp lý là rất quan trọng.

2. Ảnh hưởng của sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe

Không giống như các chất dinh dưỡng đa lượng, vi chất dinh dưỡng được coi là vi chất vì cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ để tồn tại cơ bản. Tuy nhiên, nếu cơ thể không nhận được lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động tối ưu, thì các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể phát sinh.

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh lý và làm trầm trọng thêm sự suy giảm của quá trình tái tạo tế bào, khả năng phòng vệ miễn dịch, thị lực và thính giác cũng như khả năng nhận thức. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cụ thể còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, như tiêu hóa kém, các vấn đề về tuyến giáp và loãng xương

Có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng bao gồm hội chứng rò rỉ ruột, nấm Candida, chế độ ăn uống không điều độ, rối loạn đường huyết, căng thẳng và bệnh tật. Có thể cải thiện sự hấp thu vi chất dinh dưỡng bằng cách chữa lành đường ruột, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, đồng thời sử dụng các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng lâm sàng.

Vi chất dinh dưỡng giúp ngừa bệnh và chống lão hoá - Ảnh 3.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin và khoáng chất là thông qua các nguồn thực phẩm nguyên chất.

Một số tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến bao gồm: Thiếu i-ốt, thiếu vitamin A, thiếu magie và thiếu sắt... Điều quan trọng cần lưu ý là khi sự thiếu hụt một chất nào đó không được giải quyết, nó có thể tạo ra sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng khác. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng là rất quan trọng.

3. Vi chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống lão hoá

Dưới đây là một số vi chất dinh dưỡng phổ biến có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh tật:

Vitamin A: Là chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, vitamin A hỗ trợ sức khỏe của da và mắt, chống ung thư bằng cách ngăn chặn đột biến DNA trong tế bào ung thư. Các triệu chứng thiếu vitamin A bao gồm khô mắt, quáng gà và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Vitamin B: Giúp sản xuất huyết sắc tố mang oxy đi khắp cơ thể và chống lại sự mệt mỏi.

Vitamin CLà một trong những vitamin quan trọng nhất đối với bệnh thiếu máu, vitamin C giúp hấp thu sắt, cải thiện chức năng miễn dịch, ngăn ngừa stress oxy hóa, chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh thông thường về da, mắt...

Vitamin D: Thúc đẩy chuyển hóa xương khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa trầm cảm, có thể có đặc tính chống ung thư.

Vitamin EĐóng vai trò là chất chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vitamin K: Quan trọng trong quá trình đông máu, bảo vệ chống lại bệnh tim, loãng xương và các loại ung thư khác.

Kali: Hạ huyết áp, giúp chống lại bệnh tim.

Kẽm: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chức năng não và cải thiện sức khỏe của tim.

Canxi: Duy trì sức mạnh của xương, hoạt động như một chất kháng axit, điều hòa huyết áp cao.

Sắt: Giúp vận chuyển oxy đến toàn bộ cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu và năng lượng thấp.

Iốt: Tham gia vào việc sản xuất hormone tuyến giáp, lợi ích của iốt bao gồm tăng cường trao đổi chất và sửa chữa tế bào. Các triệu chứng thiếu iốt bao gồm bướu cổ, tăng cân, mệt mỏi và suy nhược.

Biotin: Tham gia vào việc duy trì sức khỏe của tóc, da và móng tay.

4. Thực phẩm là nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng đầu

Mặc dù sử dụng thực phẩm chức năng và các chất bổ sung có thể là một cách dễ dàng và thuận tiện để tăng lượng vitamin và khoáng chất đầy đủ. Tuy nhiên, kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy sử dụng các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng đơn lẻ, không có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và tăng khả năng tương tác của các chất bổ sung khi dùng với liều lượng cao.

Vì vậy, cách tốt nhất để bổ sung vitamin và khoáng chất là thông qua các nguồn thực phẩm nguyên chất. Các chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm cũng có thể được hấp thụ dễ dàng, đảm bảo cơ thể có thể sử dụng hiệu quả hơn để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.

Không có loại thực phẩm nào chứa tất cả các vi chất dinh dưỡng mà chúng ta cần, đó là lý do tại sao sự đa dạng dinh dưỡng là chìa khóa cho vẫn đề này. Nên tập trung vào  các loại thực phẩm chống viêm, nghĩa là thực phẩm tươi và có trong tự nhiên, bao gồm tất cả các loại rau nhiều màu sắc, trái cây, đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm động vật chất lượng cao như hải sản và trứng...

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Uống nước tăng lực thường xuyên có hại thế nào- SKĐS

Ds. Lê Thanh Hoà
Ý kiến của bạn