Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu thấy rằng, khi tiêu thụ chất xơ hòa tan, một số chất trung gian được tạo ra khi tiêu hóa chất xơ cũng đã đi vào máu ảnh hưởng đến tế bào miễn dịch làm thay đổi hệ si sinh vật trong đường ruột giúp kiểm soát bệnh hen suyễn. Ngược lại, tiêu thụ bữa ăn có nhiều chất béo bão hòa làm tồi tệ thêm chứng viêm và gây hẹp đường hô hấp tạm thời. Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ hòa tan có hàm lượng cao trong các loại rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như prebiotics nuôi dưỡng các lợi khuẩn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
GS. Lisa Wood, tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đưa ra hy vọng về cách điều trị bổ sung hữu hiệu mở ra phương pháp mới giúp hàng chục triệu bệnh nhân hen suyễn ở khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực kiểm soát bệnh hen suyễn bằng thuốc”.