Nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Y khoa Lerner - Bệnh viện Cleveland tại bang Ohio (Mỹ) cho biết, họ đã nghiên cứu hồ sơ của 2.060 bệnh nhân sỏi thận trong thời gian 2 năm. Trong đó, 1.500 bệnh nhân đã được bổ sung canxi; 471 người chỉ dùng vitamin D và số còn lại không bổ sung cả hai thứ.
Qua ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) nhóm nghiên cứu phát hiện ở những bệnh nhân bổ sung canxi, tỷ lệ hình thành sỏi mới tăng cao hơn nhiều so với 2 nhóm kia. Điều các nhà khoa học nhấn mạnh là khác với bổ sung canxi tổng hợp, việc dùng thực phẩm tự nhiên chứa nhiều canxi vẫn an toàn. Thành phần oxalate trong thực phẩm gắn kết vào canxi và được bài tiết ra ngoài chứ không dễ đọng lại thành sỏi.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo bệnh nhân được thầy thuốc cho toa bổ sung canxi không nên tự ý bỏ thuốc vì một số bệnh nhân loãng xương vẫn cần bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. Sỏi thận phát triển do các tinh thể như canxi, axit uric và oxalat hình thành trong nước tiểu. Hầu hết sỏi thận có chứa canxi nhưng cũng có dạng sỏi khác. Bệnh nhân có dạng sỏi chứa axit uric được khuyến cáo không nên dùng hơn 170g thịt/ngày.
Huy Hoàng
(Theo HealthDay News, 10/2015)