DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bổ sung canxi hằng ngày làm tăng nguy cơ polyp đại trực tràng
Bảo Châu (Theo MNT) - 07:04 23/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phân tích dữ liệu từ một thử nghiệm lớn và tìm ra bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất bổ sung canxi chứa và không chứa vitamin D có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp hoặc tăng trưởng tiền ung thư ở đại tràng hay trực tràng lên đến 10 năm sau khi bắt đầu uống.

Thử nghiệm được thực hiện với 2.259 bệnh nhân trong độ tuổi 45-75, có ít nhất một polyp tuyến được cắt bỏ và được loại trừ một số yếu tố liên quan như tiền sử gia đình có người bị ung thư ruột già, ung thư trực tràng, bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác. Nhóm thử nghiệm được phân chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm điều trị. Nhóm đầu tiên nhận được chất bổ sung canxi hàng ngày, nhóm thứ hai được bổ sung vitamin D hàng ngày, nhóm thứ ba được bổ sung cả hai loại và nhóm thứ tư không nhận được bất kỳ chất bổ sung nào. Các nhóm được thực hiện nội soi ba lần theo các giai đoạn, khởi đầu, sau 3-5 năm, sau 6-10 năm. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc polyp tuyến cao hơn ở những bệnh nhân dùng canxi đơn lẻ hoặc có kết hợp với vitamin D. Polyp tuyến chủ yếu là tế bào tuyến lót bên trong ruột già, có nhiều khả năng sẽ phát triển thành ung thư (nghĩa là đang ở trạng thái tiền ung thư).

Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo những người có hoặc đã từng điều trị polyp tuyến, đặc biệt là phụ nữ và những người hút thuốc lá cần tránh bổ sung canxi và vitamin D. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu tăng cường thêm những nghiên cứu tiếp theo để khẳng định kết quả này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm tra và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Bảo Châu (Theo MNT)

Tin liên quan
Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?
SKĐS - Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể ở mọi lứa tuổi với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm...
Tác dụng phụ của việc bổ sung canxi
SKĐS - Các chế phẩm bổ sung canxi được tìm thấy trong tủ thuốc của mỗi hộ gia đình và nó được sử dụng cho nhiều nhóm tuổi khác nhau. Trên thực tế, những người tập luyện cũng cần các chế phẩm bổ sung canxi để khỏe mạnh hơn chứ không chỉ phụ nữ mãn kinh hay những người bị loãng xương, viêm khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm