Bổ sung canxi có thể tăng nguy cơ suy tim ở người cao tuổi

29-04-2022 3:23 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Người cao tuổi thường được khuyên nên bổ sung canxi, nhưng nghiên cứu mới cho biết những viên thuốc này có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở người già. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu quan sát nên nó không thể thiết lập mối liên hệ nguyên nhân và kết quả rõ ràng giữa việc bổ sung canxi và các vấn đề về van tim.

Bổ sung canxi thế nào để tránh sỏi thận?Bổ sung canxi thế nào để tránh sỏi thận?

SKĐS - Canxi là một khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, không thể thiếu trong quá trình đông máu… Việc bổ sung canxi là cần thiết khi cơ thể bị thiếu chất này. Tuy nhiên, bổ sung thế nào cho an toàn, tránh sỏi thận...

Việc kê đơn bổ sung canxi với vitamin D đã tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh để khắc phục tình trạng loãng xương... Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Cleveland, Ohio cho biết, những người bổ sung canxi hoặc canxi cùng với vitamin D có nguy cơ tử vong liên quan đến tim hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không bổ sung. Những người này cũng có nhiều khả năng cần phẫu thuật để thay van động mạch chủ.

photo-1651112996390

Bổ sung canxi có thể tăng nguy cơ suy tim ở người cao tuổi

Bổ sung canxi có liên quan đến suy tim?

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe tim của hơn 2.600 bệnh nhân, trung bình 74 tuổi, đã bị vôi hóa van động mạch chủ từ nhẹ đến trung bình và theo dõi trong khoảng 5,5 năm. Bệnh nhân được chia thành những người dùng canxi, những người dùng canxi cùng với vitamin D và những người không dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Kết quả cho thấy, những người dùng canxi cùng với vitamin D có nguy cơ tử vong liên quan đến tim là 13,7 trường hợp tử vong trên 1.000 người/năm, so với 5,8 trường hợp tử vong trên 1.000 người/năm ở những người không dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Nghiên cứu chỉ ra rằng canxi bổ sung cùng với vitamin D làm tăng 31% nguy cơ tử vong, chỉ riêng canxi có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 24%.

Các chuyên gia cho hay, thực phẩm bổ sung có thể là con dao hai lưỡi. Những người cao tuổi tốt hơn nên nhận được lượng canxi khuyến nghị thông qua chế độ ăn uống. Nếu có lo lắng về sức khỏe xương, nên nói chuyện với bác sĩ để có chỉ định và hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, những người được chẩn đoán mắc chứng loãng xương cũng có nhiều loại thuốc khác ngoài canxi như: Bisphosphonates, liệu pháp hormone và thuốc xây dựng xương...

Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, cần nghiên cứu sâu hơn để chắc chắn với kết luận canxi có ảnh hưởng đến bệnh tim như thế nào.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều cần biết về việc khi nào tiêm vaccine COVID-19 khi trẻ vừa tiêm vaccine khác.


DS. Vân Hoàng
(Theo healthday.com, 26/4/2022)
Ý kiến của bạn