Bổ sung canxi an toàn và hiệu quả cho trẻ em

09-06-2018 07:00 | Đời sống

SKĐS - Canxi là thành phần mà cơ thể không tự tổng hợp được, phải cung cấp từ bên ngoài qua thức ăn và đồ uống. Trong cơ thể, canxi tập trung chủ yếu ở xương và răng, chiếm đến 99%. Chỉ khoảng 1% là ở trong máu và dịch ngoại bào.

Cơ thể luôn cần  được bổ sung canxi trong suốt cuộc đời, từ khi còn trong bào thai. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi dư thừa hoặc không đúng cách, sẽ không phát huy tối đa được tác dụng và ngược lại dư thừa canxi có thể gây hại cho sức khỏe. Bổ sung canxi như thế nào cho đúng cách, an toàn và hiệu quả là điều mà không phải ai cũng biết.

Tại sao phải bổ sung canxi cho trẻ em?

Đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển xương, là nguyên liệu để tạo nên khung xương và răng của cơ thể. Trong cơ thể, canxi giữ nhiều vai trò quan trọng, như tham gia vào cấu tạo xương và răng, là thành phần chính tạo nên khung xương của cơ thể.

Trong quá trình phát triển của hệ xương, đặc biệt ở giai đoạn tuổi dậy thì, canxi tích tụ ở xương với mức độ cao. Canxi là thành phần chính để tạo xương và cốt hóa sụn thành xương, giúp xương chắc khỏe. Nhờ đó mà xương phát triển cả về chiều dài và chiều ngang, giúp cho cơ thể phát triển, đặc biệt là phát triển chiều cao.

Mặc dù được khoáng hóa rất cao, nhưng xương luôn biến đổi, luôn xảy ra quá trình tạo xương và hủy xương. Trong giai đoạn phát triển từ khi còn là bào thai cho đến khoảng 25 tuổi, quá trình tạo xương luôn chiếm ưu thế.

Cơ thể phát triển đến một mức độ nhất định thường khoảng 25 – 30 tuổi thì không thể phát triển thêm được nữa. Sau giai đoạn này lượng canxi tập trung ở trong xương bắt đầu suy giảm. Ở phụ nữ sau tuổi tiền mãn kinh sự tập trung canxi ở xương giảm rõ rệt, trong khi nam giới sau 60 tuổi mới xảy ra hiện tượng này.

Ngoài tham gia tạo xương và răng, canxi còn giữ nhiều vai trò khác như tham gia vào quá trình đông máu, dẫn truyền xung động thần kinh, chức năng co cơ, …

Với nhiều vai trò quan trọng như vậy, việc cung cấp canxi cho cơ thể không bao giờ là sớm cả, phải cung cấp ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ở trẻ em, cung cấp đủ canxi giúp xương phát triển, phát triển chiều cao. Ở người trưởng thành, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, dự phòng giảm mật độ xương và loãng xương.

Nhu cầu canxi cho trẻ em theo từng giai đoạn

Thông thường hàng ngày, cơ thể cần khoảng 500mg – 1.000mg canxi, tuy nhiên mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn của cơ thể nhu cầu canxi hàng ngày lại khác nhau.

Nhu cầu canxi cho cơ thể tóm tắt như sau:

Dưới 6 tháng: nhu cầu canxi hàng ngày cần khoảng 300mg

Từ 7-12 tháng: khonagr 400mg/ngày

Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ ngày

Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ ngày

Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ ngày

Từ 10 đến 18 tuổi: hàng ngày cần khoảng 1.300mg canxi

Đấy là nhu cầu canxi của cơ thể theo các độ tuổi khác nhau, từ tất cả các nguồn, như thức ăn, nước uống, viên uống bổ sung. Nếu cung cấp thừa canxi có thể gây ra một số tác dụng phụ như xơ vữa động mạch, sỏi thận, vôi hóa mô mềm, táo bón…. Cho nên phải cung cấp lượng canxi đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

Việc cung cấp canxi cho cơ thể là vô cùng quan trọng, nhất là ở trẻ em. Nhưng điều quan trọng là lựa chọn loại canxi nào không phải ai cũng rõ.

Canxi nano đang là lựa chọn hàng đầu, đây là canxi được bào chế ở dạng đặc biệt, có kích thước siêu nhỏ. Nhờ vậy mà canxi nano được hấp thu một cách dễ dàng ở ống tiêu hóa, khả năng hấp thu cao gấp khoảng 180% so với canxi thông thường. Ngoài ra, canxi nano còn có ưu điểm là không gây kích ứng đường tiêu hóa, không gây táo bón, không lắng đọng ở thành mạch máu và mô mềm.

Khi bổ sung canxi thì luôn luôn phải bổ sung kèm vitamin D và MK7:

Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống thận, kết quả làm tăng hấp thu canxi trong máu. Nếu không có vitamin D thì dù có uống canxi thì canxi cũng không hấp thu được.

MK7 là một loại vitamin K2, là loại vitamin có nguồn gốc thiên nhiên, được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống Natto của Nhật Bản. Giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương bằng cách hoạt hóa một protein là osteocalcin, nhờ đó mang canxi từ máu và gắn vào xương. MK7 được ví là “người lái xe” đưa canxi vào đúng nơi cần đến. Nếu không có MK7 (người lái xe) thì canxi sẽ đi vào mọi nơi. Khi đó canxi thích gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành tim, thận, tĩnh mạch) hơn là gắn vào xương, gây ra nhiều phiền hà cho con người (như nhiều bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu tạo vữa xơ động mạch, giãn tĩnh mạch, bệnh mạch vành tim, sỏi thận, suy thận, vôi hóa các mô liên kết, tạo vết nhăn v.v…)

MK7 không chỉ giúp xương chắc khỏe bằng cách đưa canxi từ máu vào xương, mà còn giúp xương dẻo dai, đàn hồi tốt hơn nhờ tác dụng tăng sản xuất collagen trong xương.


Ý kiến của bạn