Bổ sung axit folic trước khi mang thai, giảm nguy cơ trẻ nhẹ cân khi sinh

18-12-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Những sản phụ bắt đầu uống axit folic trước khi thụ thai có thể giảm nguy cơ trẻ nhẹ cân hơn so với tuổi thai, theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí BJOG: An International Journal of Obstretics & Gynaecology.

Trẻ được coi là nhẹ cân so với tuổi thai (SGA) nếu cân nặng của trẻ thấp hơn 10% so với cân nặng trung bình của trẻ đủ 9 tháng. SGA chủ yếu gây ra bởi các vấn đề trong thời gian phát triển của thai kỳ như hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR) hay thai nhi không nhận được các chất dinh dưỡng và lượng ôxy cần thiết để phát triển. Khi sinh ra, SGA có thể gây ra một loạt các biến chứng như giảm nồng độ ôxy, đa hồng cầu (tế bào máu đỏ dư thừa) và lượng đường trong máu thấp. Nó cũng có thể làm tăng các vấn đề về sức khỏe sau này như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh tim mạch và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu từ cơ sở dữ liệu Vương quốc Anh với 108.525 trường hợp thai nhi về mức độ bổ sung axit folic của các bà mẹ. Gần 85% sản phụ uống axit folic trong thai kỳ, trong số này 10.036 (tương đương 25,5%) bắt đầu uống trước khi thụ thai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 19,3% trẻ sinh ra SGA; tỷ lệ cao nhất của SGA xảy ra ở những trẻ sơ sinh có mẹ không uống axit folic trước khi thụ thai hoặc trong quá trình mang thai. Theo ông John Thorpe, Phó Giám đốc của BJOG: “Uống axit folic trước khi thụ thai có thể làm giảm đáng kể nguy cơ của SGA”.

Quốc Cường

(Theo MNT, 11/2014)

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH