Phụ nữ được bổ sung acid folic (vitamin B9) trong ít nhất 1 năm trước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ đẻ non. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Texas (Mỹ) sau khi nghiên cứu quá trình mang thai và sinh con của 35.000 phụ nữ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ sinh con trong khoảng 20-28 tuần của thai kỳ giảm tới 70% và trong khoảng 28-32 tuần của thai kỳ giảm 50% ở những phụ nữ được bổ sung acid folic trước khi mang thai.
Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ giữa việc bổ sung acid folic trong chế độ ăn uống của thai phụ và các biến chứng thai nghén. Trước đó, các nghiên cứu còn cho thấy phụ nữ bổ sung đầy đủ folic trong thời kỳ mang thai cũng giúp trẻ sinh ra tránh được nhiều dị tật như gai đốt sống, rộp hàm ếch, mọc nanh...
Acid folic thuộc loại vitamin nhóm B, là vi chất có nhiều trong rau lá xanh như súp lơ xanh, cải bó xôi...
Mai Xuân (Theo MedicineNet.com, 13/5/2009)