Bổ sung 6 điều mới vào dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để ‘chặn đứng’ việc trốn, chậm đóng BHXH

15-03-2024 19:58 | Thời sự

SKĐS - Chiều 15/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, UBTVQH cho ý kiến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo luật đã được bổ sung thêm 6 điều mới.

Tại Kỳ họp thứ 6 (10/2023), Quốc hội đã thảo luận tại Tổ và Hội trường về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi). Theo Thường trực Ủy ban Xã hội, đây là dự án luật khó, có nhiều nội dung phức tạp, chuyên môn sâu, mang tính xã hội cao.

Thường trực Ủy ban Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan về những nội dung lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật.

Bổ sung 6 điều mới vào dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để ‘chặn đứng’ việc trốn, chậm đóng BHXH- Ảnh 1.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 31 của UBTVQH chiều 15/3.

Thường trực Ủy ban Xã hội cho biết, dự thảo chỉnh lý đã làm rõ hơn nhiều vấn đề, các nội dung được quy định dễ hiểu hơn, nhất là việc bổ sung 6 điều mới nhằm thúc đẩy việc thực hiện BHXH qua hình thức giao dịch điện tử. Đồng thời tăng cường trách nhiệm của không chỉ cơ quan BHXH, UBND các cấp mà cả đối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc đôn đốc người sử dụng lao động (NLĐ) thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH góp phần hạn chế tình trạng chậm đóng, trốn đóng.

Bổ sung 6 điều mới vào dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để ‘chặn đứng’ việc trốn, chậm đóng BHXH- Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo tại phiên họp.

Bên cạnh đó, dự thảo luật lần này cũng bổ sung quy định cơ chế đặc thù để góp phần bảo vệ quyền lợi của NLĐ trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng BHXH; cách thể hiện giữa các Chương trong dự thảo luật mạch lạc hơn, thống nhất hơn. Dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm có 10 chương với 142 điều, tăng 6 điều so với dự thảo luật trình tại Kỳ họp 6.

Điều hành nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, đây dự án luật khó trong quá trình thiết kế các chính sách. Hiện nay vẫn còn 6 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), bao gồm: Về vấn đề hưởng BHXH 1 lần đối với người chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, không tiếp tục đóng BHXH, chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH 1 lần; Tác động của cải cách chính sách tiền lương; Tài chính BHXH; Tổ chức thực hiện BHXH trên môi trường giao dịch điện tử; Biện pháp xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc; Về Bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Bổ sung 6 điều mới vào dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để ‘chặn đứng’ việc trốn, chậm đóng BHXH- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng cho biết, vẫn còn một số nội dung còn ý kiến khác nhau về quy định đối tượng là chủ hộ kinh doanh là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; Về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng quản lý BHXH; Về quản lý hoạt động đầu tư quỹ BHXH. Ngoài gia, trong dự thảo Báo cáo của UBTVQH còn nêu 52 nội dung tiếp thu, giải trình, chỉnh lý; 16 nhóm nội dung mới so với luật hiện hành.

Tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến, góp ý về những vấn đề lớn về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Theo dự kiến, sau khi UBTVQH cho ý kiến, Ủy ban Xã hội sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, trình cho ý kiến tại Hội nghị Đại biểu hoạt động chuyên trách trước khi trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7.

Đề nghị báo cáo Quốc hội phương án cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồnĐề nghị báo cáo Quốc hội phương án cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồn

SKĐS - Tại phiên họp thứ 31 của UBTVQH sáng 15/3, Thường trực Ủy ban QPAN nhất trí với đề xuất của Chính phủ và tha thiết đề nghị UBTVQH lựa chọn phương án cấm tuyệt đối lái xe trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn để báo cáo Quốc hội.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn